MACD (Đường Trung Bình Động Hội Tụ/Phân Kỳ)

MACD là một trong những công cụ kỹ thuật mạnh nhất trong kho vũ khí của nhiều trader. Chỉ báo này được sử dụng để kiểm tra sức mạnh và hướng đi của xu hướng cũng như xác định các điểm đảo chiều.

Chỉ báo MACD là viết tắt của Moving Average Convergence Divergence hay còn gọi là Đường trung bình động hội tụ phân kỳ, chỉ số này thể hiện mối quan hệ giá giữa hai Đường Trung Bình Động.

Cách thiết lập chỉ báo.

MACD nằm trong bộ chỉ báo mặc định của MetaTrader, vì vậy bạn không cần phải nó tải về. Để thiết lập, bạn đi đến mục “Insert”, chọn “Indicators” – “Oscillators” và bạn sẽ tìm thấy MACD. Chỉ báo này xuất hiện trong một cửa sổ riêng biệt bên dưới biểu đồ giá.

Chỉ báo MACD trong metatrader

Các cài đặt truyền thống bao gồm đường trung bình giá EMA 12-26 và đường tín hiệu (SMA) chu kỳ 9 ngày. Bạn có thể chọn các tham số khác tùy thuộc vào phong cách và mục tiêu giao dịch của mình. Ví dụ, chỉ báo MACD (5,35,5) nhạy hơn và có thể phù hợp hơn cho các biểu đồ tuần.

Việc tăng chu kỳ đường tín hiệu sẽ làm giảm số lượng tín hiệu chéo, tránh được các tín hiệu sai. Tuy nhiên, tín hiệu giao dịch sẽ xảy ra muộn hơn so với khi sử dụng đường tín hiệu chu kỳ ngắn.

Chỉ báo có thể áp dụng cho bất kỳ khung thời gian nào, nhưng tốt nhất là bạn nên chọn những khung từ H1 trở lên.

Phương thức hoạt động của chỉ báo.

Ý tưởng chính đằng sau chỉ báo MACD là lấy đường trung bình động ngắn hạn trừ cho đường trung bình động dài hạn. Bằng cách này, nó biến một chỉ báo theo xu hướng (trend) trở thành xung lượng (momentum), nhờ vậy mà MACD mang đặc tính của cả hai chỉ số trên.

MACD không có giới hạn và nhận 0 là tâm giá trị tham chiếu; chỉ báo bao gồm các dao động của đường trung bình động hội tụ, giao nhau và phân kỳ.

Sự hội tụ xảy ra khi các đường trung bình động hướng về nhau. Sự phân kỳ diễn ra khi các đường trung bình động di chuyển ra xa nhau. Biểu đồ tần số (MACD histogram) nằm trên đường 0 khi MA 12 kỳ ở trên MA 26 kỳ; ngược lại,biểu đồ này sẽ nằm dưới 0 khi MA ngắn ở dưới MA dài. Kết quả là biểu đồ tần xuất dương (hướng lên) báo hiệu xu hướng giá tăng (bullish), trong khi biểu đồ tần xuất âm (hướng xuống) báo hiệu xu hướng giảm (bearish).

Chỉ báo về xu hướng tăng và xu hướng giảm

Cách vận dụng chỉ báo.

Nói chung, thị trường sẽ tăng giá khi chỉ số MACD ở trên mức 0 và giảm khi nó xuống dưới 0.

MACD cung cấp cho các nhà giao dịch một số loại tín hiệu: giao nhau với đường tín hiệu, mua/bán vượt mức, giao nhau với đường trung tâm và sự phân kỳ.

1. Giao nhau với đường tín hiệu

Sự giao nhau giá tăng xảy ra khi đường MACD bắt đầu đi lên và vượt qua đường tín hiệu. Sự giao nhau giá giảm xảy ra khi chỉ số MACD bắt đầu giảm và vượt qua đường tín hiệu theo hướng đi xuống.

Chỉ báo MACD hoạt động tốt nhất trong các xu hướng với phạm vi giá khá hẹp. Chiến lược hợp lý có thể áp dụng trong các trường hợp này là thiết lập một xu hướng, sau đó chỉ sử dụng các tín hiệu MACD phù hợp với xu hướng này.

Bạn có thể thấy trong hình vẽ dưới đây, trong một xu hướng giảm, việc lựa chọn giao dịch ở vị thế giao nhau giữa chỉ số MACD âm và đường tín hiệu và một chiến lược khôn ngoan lúc này.

giao thoa âm với đường tín hiệu

2. Mua/bán vượt mức

MACD có thể được sử dụng như một chỉ báo dao động. Như chúng ta đều biết, thị trường luôn có xu hướng trở về mức cân bằng, điều này cũng đúng đối với MA, đường MA nhanh cũng có xu hướng di chuyển về mức chậm. Sự phân kỳ giữa các đường trung bình động (MA) càng lớn (sự chênh lệch của đường tín hiệu và đường MACD tạo thành biểu đồ tần suất, MACD histogram) kết hợp với gia tăng tín hiện tăng/giảm giá trong thị trường cũng như xác suất điều chỉnh giá sẽ làm tăng khả năng MACD quay trở về mốc 0.

Dựa vào đó, chúng ta có thể sử dụng các mức đỉnh trên/dưới của MACD làm dấu hiệu vượt mua/ vượt bán của thị trường. Do chỉ báo không có giới hạn trên hoặc dưới, bạn nên đánh giá các cực trị bằng cách so sánh trực quan các mức MACD. Lưu ý rằng loại tín hiệu này cần nhận thêm xác minh từ các biến động giá hoặc các chỉ báo kỹ thuật khác.

Mức mua quá mức / bán quá mức

3. Giao nhau với đường trung tâm

Khi đường trung tâm (zero line) giao cắt với MACD hướng lên và trả về giá trị MACD dương, đây có thể coi là dấu hiệu của một xu hướng tăng. Ngược lại, khi giao cắt giữa đường trung tâm và MACD hướng xuống trả về giá trị âm, đây là dấu hiệu của một xu hướng giảm.

Ở đây, MACD đưa ra tín hiệu giao dịch tương tự như hệ thống hai đường trung bình động. Chiến lược áp dụng trong trường hợp này là thực hiện giao dịch mua khi MACD tăng vượt đường trung tâm (duy trì giao dịch cho tới khi chỉ báo trở về dưới 0) và thực hiện giao dịch bán khi MACD nằm dưới đường trung tâm (đóng giao dịch khi chỉ báo trở lại trên mức 0). Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thực sự hữu ích khi xuất hiện xu hướng mạnh. Trong thị trường biến động ngang giá, chiến lược này có thể dẫn đến thua lỗ.

Crossover đường zero

4. Phân kỳ

Ngoài ra, hãy chú ý đến sự phân kỳ/hội tụ giữa chỉ báo và giá cả. Phân kỳ tăng (Bullish Convergence) được hình thành khi giá xuống mức thấp hơn, trong khi giá trị đỉnh dưới của biểu đồ tần xuất MACD tăng lên (tín hiệu mua). Hội tụ giảm (Bearish Divergence) được hình thành, khi giá tăng lên mức cao hơn, trong khi giá trị đỉnh trên của MACD hạ xuống (tín hiệu bán).

hội tụ phân kỳ giữa chỉ tiêu và giá

Ưu và nhược điểm.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của MACD là nó bao gồm cả chỉ báo xu hướng (trend) và động lượng (momentum). Tuy nhiên, giống như tất cả các chỉ báo kỹ thuật khác, MACD không hoàn hảo. Nhược điểm lớn nhất của nó là cung cấp tín hiệu muộn hơn so với biến động giá. Ngoài ra, MACD cũng không cung cấp sẵn mức dừng lỗ hay chốt lời.

Kết luận.

MACD là một chỉ báo kỹ thuật hữu ích. Nó tạo ra nhiều tín hiệu khác nhau và là nền tảng vững chắc cho một hệ thống giao dịch. Các bạn có thể sử dụng kết hợp MACD với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để lọc ra tín hiệu sai, giúp đem lại hiệu quả tối ưu trong giao dịch.

Các câu hỏi thường gặp

  • Cách mở tài khoản FBS?

    Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

  • Cách bắt đầu giao dịch?

    Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

  • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

    Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Tin mới nhất

Tin tức Quan trọng cho Tuần Tới

Chỉ số Giá Tiêu dùng, Doanh số Bán nhà Hiện tại, quyết định lãi suất của Fed Hoa Kỳ - tất cả những điều này sẽ được đưa ra thảo luận trong bài đánh giá mới của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ!

Tập trung vào Cuộc họp của Các Ngân hàng và NFP

RBA và Ngân hàng Trung ương Canada sẽ thêm biến động cho đồng AUD và CAD, trong khi USD dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi Bảng lương Phi Nông nghiệp.

Biến động Gia tăng đang Dần Xuất hiện

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ đưa ra tuyên bố và công bố Lãi suất Tiền mặt lúc 05:30 giờ GMT+2, ngày 7/2. Đây là công cụ trao đổi chính của RBA với các nhà đầu tư về chính sách tiền tệ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera