Mẫu hình đường xiên dẫn đầu (leading diagonal)

Như ta đã biết, sóng thứ tư trong các xung động sóng không được chồng lên điểm kết thúc của sóng đầu tiên. Dù vậy, đôi khi sự chồng chéo vẫn xảy ra khi chúng ta mong đợi một sóng đẩy. Điều đó không có nghĩa chúng ta phải tiếp tục đếm sóng đẩy khi có sự chồng lên nhau giữa sóng thứ nhất và sóng thứ tư, chỉ vì có một mẫu hình sóng Elliott phù hợp với tình huống này.

Các đường xiên (diagonal)

Nếu bạn kỳ vọng sóng số 1 hay số 5 sẽ tạo nên sóng đẩy nhưng trên biểu đồ lại cho thấy chuyển động giá 5 sóng có chồng chéo giữa sóng số 1 và sóng số 4 thì ở đa số các trường hợp sẽ có lúc xuất hiện một sóng chéo dẫn đầu hay kết thúc. Vậy đâu là khác biệt giữa hai mẫu hình này?

Dễ thôi: đường xiên dẫn đầu có thể xuất hiện ở sóng số 1 trong xung động sóng hoặc sóng A trong loạt sóng zigzag. Nói đơn giản hơn, đường xiên dẫn đầu là khởi đầu của một xung động sóng đẩy hay sóng zigzag.

Đồng thời, đường xiên kết thúc có thể xuất hiện ở sóng số 5 hay sóng C. Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về đường xiên dẫn đầu.

Các quy tắc chính đối với mẫu hình đường xiên dẫn đầu:

 - Mẫu hình này chia nhỏ thành 5 sóng.

- Sóng 2 không bao giờ kết thúc bên ngoài điểm bắt đầu của sóng 1.

- Sóng 3 luôn phá vỡ điểm kết thúc của sóng 1.

- Sóng 4 thường phá vỡ bên ngoài điểm kết thúc của sóng 1.

- Sóng 5, trong đa số trường hợp, sẽ phá vỡ điểm kết thúc của sóng 3.

- Sóng 3 không được là sóng ngắn nhất.

- Sóng 2 không được có hình tam giác hay có cấu trúc 3-3-3.

- Sóng 1, 3 và 5 có thể được hình thành như sóng đẩy hay sóng zigzag.

Cấu trúc của sóng xung lực (motive wave)

Như bạn có thể thấy từ các quy tắc nói trên, chúng ta có thể có sóng xung lực trong một đường xiên dẫn đầu như các sóng đẩy hay sóng zigzag. Sóng zigzag thường thấy hơn, nhưng sóng đẩy đôi khi có thể xuất hiện thay vì sóng 1, 3 và 5. Nói cách khác, cấu trúc của một đường xiên dẫn đầu thường giống dạng 3-3-3-3-3, nhưng chúng ta cũng có thể gặp mẫu hình này dưới dạng 5-3-5-3-5 và có cùng hình thức như sóng đẩy.

Các loại mô hình

Đường xiên dẫn đầu có hai loại: thu hẹp (contracting leading diagonal) và mở rộng (expanding leading diagonal). Ở hầu hết trường hợp, sóng đầu tiên trong một đường xiên dẫn đầu thu hẹp sẽ là sóng dài nhất, và sóng thứ ba sau đó thì nhỏ hơn sóng đầu tiên. Tương tự, sóng 5 sẽ nhỏ hơn sóng 1 và sóng 3. Tuy vậy, đôi khi chúng ta có thể gặp phải một đường xiên dẫn đầu thu hẹp lại với sóng 3 dài nhất.

Mỗi sóng xung lực trong một đường xiên dẫn dầu mở rộng đều dài hơn so với sóng trước đó; do đó, sóng 3 của mẫu hình này sẽ dài hơn sóng 1 và sóng 5 sẽ dài hơn sóng 3. Đường xiên dẫn đầu mở rộng được cho là rủi ro hơn so với loại thu hẹp.

Ở biểu đồ bên dưới, bạn có thể thấy mẫu hình có cấu trúc 3-3-3-3-3, cho nên tất cả các sóng đều tạo thành sóng zigzag.

123.png

Biểu đồ tiếp theo thể hiện một đường xiên dẫn đầu có hình dạng 5-3-5-3-5, cho nên các sóng xung lực (sóng 1, 3, và 5) là các sóng đẩy, còn các sóng điều chỉnh (sóng 2 và 4) là sóng zigzag.

14567.png

Ví dụ thực tế

Như bạn có thể thấy, ở biểu đồ bên dưới có 3 đường xiên dẫn đầu. Trước hết, đường xiên dẫn đầu mở rộng thực chất chỉ là sóng (a) của ((i)) trong một đường xiên dẫn đầu khác ở sóng 1.

Các sóng xung lực trong một đường xiên dẫn đầu thu hẹp ở sóng 1 bao gồm 2 sóng zigzag và 1 sóng zigzag kép ở sóng ((iii)). Vậy, bây giờ bạn biết được rằng đôi khi có thể xuất hiện một sóng phức tạp hơn so với một sóng zigzag, thay cho các sóng xung lực của một đường xiên dẫn đầu.

Một đường xiên dẫn đầu thu hẹp khác ở sóng ((a)) đã xác lập nên sóng 2 và xuất hiện như sóng zigzag.

Vì thế đây là ví dụ tuyệt vời nhất cho thấy rằng đường xiên dẫn đầu có thể là khởi đầu của sóng đẩy mới (như mẫu hình ở sóng 1, hoặc cũng có thể nó là bước đầu tiên đi đến sự điều chỉnh (xem sóng ((a)) sóng của 2). Hơn nữa, nhiều đường xiên dẫn đầu cũng có thể nằm bên trong một đường xiên dẫn đầu khác (xem sóng (a) của sóng ((i)).

1111.png

Xác nhận

Nếu một đường xiên dẫn đầu bao gồm nhiều sóng zigzag thì chúng ta nên chờ xác nhận. Vì sao? Vì nếu chúng ta có chuyển động giá 5 sóng được chia nhỏ thành 5 sóng zigzag thì chúng ta cũng có thể xem phần này của biểu đồ như là sóng điều chỉnh theo nhiều cách khác nhau tùy vào trường hợp cụ thể.

Do đó, điều quan trọng là nên chờ xác nhận trước khi thực hiện bất kỳ hành động giao dịch nào. Nếu chúng ta có sóng điều chỉnh đi sau đường xiên dẫn đầu và sau đó xuất hiện sóng đẩy theo hướng của sóng thứ ba (hoặc sóng C) mà ta kỳ vọng thì có thể xem rằng mẫu hình xuất hiện trước đó đã được xác nhận.

Các ví dụ về đường xiên dẫn đầu mở rộng

Ở biểu đồ tiếp theo có một đường xiên dẫn đầu mở rộng. Bạn có thể thấy sóng ((v)) chưa chạm đến mặt trên của mẫu hình này. Điều này xảy ra khá thường xuyên, do đó đừng chờ đợi đường xiên mở rộng kết thúc ở gần mặt trên của mẫu hình.

 1234.png

Dù vậy, thi thoảng sóng 5 vẫn có thể phá vỡ đường chéo tạo thành từ sóng 1 và 3. Việc này hiếm khi xảy ra, do đó chúng tôi đã tốn chút thời gian để tìm ví dụ phù hợp để minh họa cho tình huống này. Thường thì điều này xảy ra khi có một vài tin tức hay sự kiện chính trị đang diễn ra. Đường chéo dẫn đầu mở rộng mà bạn có thể thấy bên dưới đã được hình thành trong thời điểm diễn ra một cuộc họp dài của chính phủ Anh về thỏa thuận Brexit.

1234.png

Đường chéo dẫn đầu có chứa các sóng đẩy bên trong

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, các sóng 1, 3 và 5 của đường chéo dẫn đầu cũng có thể là sóng đẩy. Hãy xem biểu đồ bên dưới: ở trong sóng a có một đường chéo dẫn đầu, và các sóng xung của nó cũng trông giống như sóng đẩy.

234.png

Ở bài viết sau chúng ta sẽ xem xét đường xiên kết thúc, song bạn vẫn có thể thấy được điểm khác biệt chính giữa hai mẫu hình này: đường xiên dẫn đầu sẽ thúc đẩy tạo ra chuyển động giá, còn đường xiên kết thúc lại chấm dứt điều đó. Hơn nữa, đường xiên kết thúc cũng có thể xuất hiện ở sóng thứ năm của một đường xiên dẫn đầu nếu như mẫu hình này phát triển thêm với các sóng đẩy trong một đợt sóng xung (xem biểu đồ ở trên).

Lời kết

Đường xiên dẫn đầu là khởi đầu của một sóng đẩy hoặc sóng zigzag. Mẫu hình này có thể xuất hiện dưới hai dạng: 3-3-3-3-3 (thường thấy hơn) và 5-3-5-3-5. Sóng điều chỉnh xuất hiện ngay sau khi đường xiên dẫn đầu kết thúc. Sau khi sóng điều chỉnh xuất hiện thì chúng ta có thể kỳ vọng có sóng 3 của một sóng đẩy hoặc sóng C của một sóng zigzag, tùy theo tổng số sóng đếm được.

Các câu hỏi thường gặp

  • Cách mở tài khoản FBS?

    Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

  • Cách bắt đầu giao dịch?

    Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

  • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

    Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Tin mới nhất

Tin tức Quan trọng cho Tuần Tới

Chỉ số Giá Tiêu dùng, Doanh số Bán nhà Hiện tại, quyết định lãi suất của Fed Hoa Kỳ - tất cả những điều này sẽ được đưa ra thảo luận trong bài đánh giá mới của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ!

Tập trung vào Cuộc họp của Các Ngân hàng và NFP

RBA và Ngân hàng Trung ương Canada sẽ thêm biến động cho đồng AUD và CAD, trong khi USD dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi Bảng lương Phi Nông nghiệp.

Biến động Gia tăng đang Dần Xuất hiện

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ đưa ra tuyên bố và công bố Lãi suất Tiền mặt lúc 05:30 giờ GMT+2, ngày 7/2. Đây là công cụ trao đổi chính của RBA với các nhà đầu tư về chính sách tiền tệ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera