Giới thiệu về Lý thuyết Sóng Elliott

Lý thuyết Sóng Elliott là gì?

Lý thuyết Sóng Elliott là một lý thuyết phân tích kỹ thuật được sử dụng để xác định và mô tả các sóng ― biến động giá đứt gãy định kỳ dài hạn trên thị trường tài chính. Ngày nay, sóng Elliott là một trong những công cụ phổ biến nhất được sử dụng để dự báo Forex. Đây cũng là công cụ duy nhất, theo kinh nghiệm của chúng tôi, có thể phân loại biến động giá trên mọi khung thời gian từ biểu đồ Hàng tháng hoặc thậm chí Hàng năm cho đến các khoảng thời gian ngắn với một phút trong ngày.

Trong bài viết này, bạn sẽ được tìm hiểu thêm về cách hoạt động của Lý thuyết Sóng Elliott, khám phá các loại sóng và cách sử dụng sóng Elliott trong giao dịch.

Ai là tác giả của lý thuyết này?

Lý thuyết Sóng Elliott được phát triển bởi Ralph Nelson Elliott (1871 ― 1948), một nhà kinh tế và kế toán nổi tiếng. Ông đã tiến hành một nghiên cứu có hệ thống về dữ liệu thị trường chứng khoán và vào năm 1938, ông đã xuất bản một cuốn sách có tên “Nguyên lý Sóng”, trong đó ông cung cấp một báo cáo chi tiết về những phát hiện của mình. Trong cuốn sách của mình, ông nói rằng mặc dù thị trường chứng khoán có vẻ không thể dự đoán trước, nhưng giá cả thực sự di chuyển theo các quy luật tự nhiên được xác định trước và có thể được đo lường với sự trợ giúp của các số Fibonacci. Elliott cũng mô tả những quy luật tự nhiên này và trong các ấn phẩm sau đó của mình, ông đã giải thích về cách hoạt động của phương pháp dự báo thị trường này.

Ngày nay, hầu hết các nhà giao dịch đều tuân theo các quy tắc và hướng dẫn về Sóng Elliott được xuất bản trong cuốn sách của Robert R. Prechter Jr. và A.J. Frost mang tên 'Nguyên tắc óng Elliott: Chìa khóa cho Hành vi Thị trường' (Elliott Wave Principle: Key to Market Behavior).

Hiểu về Lý thuyết Sóng Elliott

Trong khi nghiên cứu dữ liệu thị trường chứng khoán, Elliott đã xem xét cẩn thận dữ liệu giá trong 75 năm, từ biểu đồ chỉ số hàng năm đến nửa giờ. Trong các ấn phẩm của mình, ông đã đặt ra những quy tắc về cách xác định và dự đoán các mô hình sóng trong biến động giá và cách kiếm được lợi nhuận tối đa từ mô hình. Ngày nay, khám phá của ông được sử dụng bởi các nhà quản lý danh mục đầu tư, nhà giao dịch, nhà đầu tư tư nhân và các công ty phân tích tài chính cũng như dự báo thị trường trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, Elliott vẫn cảnh báo mọi người không nên tin tưởng một cách mù quáng vào các mô hình này vì chúng không đảm bảo rằng giá sẽ chỉ di chuyển theo một cách dự đoán trước. Thay vào đó, sóng Elliott giúp các nhà giao dịch hiểu được xác suất hành vi của thị trường trong tương lai. Tốt hơn hết là bạn nên kết hợp công cụ này với các phương pháp phân tích kỹ thuật khác để có được bức tranh rõ ràng hơn về tình hình thị trường.

Sóng Elliott hoạt động như thế nào

Theo Lý thuyết Sóng Elliott, giá cổ phiếu di chuyển theo mô hình lên xuống định kỳ tương tự như sóng. Điều này giúp cho chúng trở nên dễ dự đoán, giống như sóng, các dạng này xảy ra với tần suất có thể tính toán và dự báo nếu bạn nắm được các quy tắc áp dụng. Elliott gợi ý rằng những biến động giá này xảy ra do tâm lý chung của các nhà đầu tư.

Elliot không phải là người đầu tiên kết luận rằng giá cổ phiếu di chuyển theo sóng. Nhận định này đã được nêu trong lý thuyết Dow vài thập kỷ trước đó. Nhưng điều mà Elliott đã phát hiện ra là thị trường tài chính có tính phân dạng (fractal), nghĩa là giá thị trường sẽ tự lặp lại một cách vô tận. Điều này cho phép ông xem xét kỹ các mô hình lặp lại và phân tích xem liệu chúng có thể được sử dụng để dự đoán các biến động giá trong tương lai hay không.

Dự đoán thị trường dựa trên mô hình sóng

Sau khi nghiên cứu sâu rộng, Elliott đã kết luận rằng có hai loại sóng khác nhau trên thị trường tài chính: sóng động (hoặc sóng xung) và sóng điều chỉnh. Một sóng xung (impulse wave) xuất hiện cùng chiều với xu hướng chính và thường bao gồm năm sóng trong mô hình. Ngược lại, sóng điều chỉnh (corrective waves) xảy ra theo chiều ngược lại với xu hướng chính. Những đặc điểm này của các mô hình sóng, như Elliott đã phát hiện, có thể giúp đưa ra dự đoán thị trường, đặc biệt là khi dự đoán hướng đi chính của giá và khả năng điều chỉnh theo xu hướng.

Sóng xung

Sóng xung là một trong hai dạng sóng được định nghĩa bởi Ralph Nelson Elliott. Các sóng xung trùng với hướng chính của chuyển động giá – trong các xu hướng tăng, chúng phản ánh các chuyển động đi lên và trong các xu hướng giảm, chúng đánh dấu các chuyển động đi xuống. Sóng xung có thể được sử dụng để dự đoán chuyển động tương lai của xu hướng và thường được coi là các mô hình xác nhận xu hướng.

Sóng xung bao gồm năm sóng phụ di chuyển cùng chiều với xu hướng chính. Ba trong số chúng là sóng động và di chuyển theo chiều của xu hướng chính trong khi hai sóng còn lại là sóng điều chỉnh.

Motive waves.png

Vì một mô hình sóng động bao gồm năm sóng phụ, mỗi sóng biểu thị một mức độ quan tâm khác nhau của công chúng đối với cổ phiếu. Hãy nhìn vào biểu đồ. Trong Sóng 1, chỉ có một số ít người mua cổ phiếu, điều này khiến giá cổ phiếu tăng. Sau đó, khi những nhà giao dịch này nghĩ rằng giá đã tăng đủ lớn, họ bắt đầu bán ra, điều này khiến giá giảm nhẹ và Sóng điều chỉnh 2 xuất hiện. Sau đó là Sóng 3, cho thấy công chúng quan tâm đến cổ phiếu và bắt đầu mua tài sản. Giá ngày càng cao hơn và thường vượt qua mức đỉnh của Sóng 1. Đương nhiên, khi các nhà giao dịch cho rằng giá cổ phiếu đủ hấp dẫn trở lại, họ bán tài sản và tạo ra một Sóng điều chỉnh khác, nhưng yếu hơn nhiều. Sóng cuối cùng của mô hình, Sóng 5, biểu thị mức độ quan tâm cao nhất đối với cổ phiếu, khiến giá tăng cao.

Nhưng các nhà giao dịch nên cẩn thận vì sóng xung chỉ hình thành theo các quy tắc cụ thể. Nếu các quy tắc này bị phá vỡ, sự hình thành trên biểu đồ sẽ không phải là sóng xung. Các quy tắc này được nêu dưới đây:

 • Sóng 2 không thể hồi hơn 100% của Sóng 1;
 • Sóng 3 phải dài hơn Sóng 1 hoặc Sóng 5;
 • Sóng 4 không thể chồng lên Sóng 1.

Nếu các quy tắc này được đáp ứng, thì rất có khả năng sự hình thành mà bạn nhìn thấy trên biểu đồ thực sự là một sóng xung.

Sóng điều chỉnh

Sau mô hình sóng xung, bạn có thể kỳ vọng xuất hiện mô hình điều chỉnh ba sóng. Sóng điều chỉnh di chuyển ngược xu hướng, đảo chiều mức đỉnh hoặc đáy đã đạt được trước đó.

Sóng điều chỉnh bao gồm ba sóng phụ: hai sóng điều chỉnh và một sóng xung yếu.

Elliott tuyên bố rằng có 21 mô hình sóng điều chỉnh. Một số sóng khá đơn giản, nhưng một số lại phức tạp, nhưng chúng ta cho chia nhóm sóng này thành ba loại chính.

 1. Zig-zag. Mô hình zig-zag bao gồm ba sóng phụ với sóng động là ngắn nhất so với các sóng điều chỉnh. Zig-zag có thể được liên kết với nhau và xảy ra nhiều lần liên tiếp trong một lần điều chỉnh.Zig-zags.png
 2. Flat. Sóng Flat hay sóng phẳng thường có chiều dài bằng nhau. Các sóng sau đảo chiều chuyển động của sóng trước.FLATS.png
 3. Triangle. Sóng Triangle hay mô hình tam giác, các mô hình điều chỉnh bị hạn chế bởi các đường xu hướng hội tụ hoặc phân kỳ. Sóng tam giác đi ngang và ngược xu hướng. Tùy thuộc vào hướng chuyển động của giá, các tam giác có thể tăng dần (ascending), giảm dần (descending) hoặc đối xứng (symmetrical, có thể đi theo một trong hai hướng).Ascending Triangle.png

Chú ý đặc biệt

Elliott lưu ý rằng số lượng sóng xung hoặc điều chỉnh thực sự tương quan với chuỗi Fibonacci và chuyển động của chúng trong biểu đồ khớp với tỷ lệ Fibonacci.

Có nhiều chỉ báo kỹ thuật dựa trên Lý thuyết Sóng Elliott. Ví dụ, Bộ dao động Sóng Elliott kết hợp cả sóng Elliott và đường trung bình động để dự đoán hướng biến động giá trong tương lai chính xác hơn.

Cách giao dịch bằng Lý thuyết Sóng Elliott?

Lý thuyết Sóng Elliott có thể giúp bạn quyết định các bước thực hiện để đảm bảo đem lại giao dịch thành công và sinh lời. Ví dụ, nếu bạn thấy một sóng xung trong một xu hướng tăng, bạn có thể muốn mua cổ phiếu và bán khống khi sóng phụ thứ năm hình thành hoàn tất. Nếu mô hình sóng kết thúc, bạn cũng có thể đợi mô hình sóng lặp lại vì chúng là các mô hình Fractal và tự lặp lại sau một thời gian.

Sự khởi đầu của cuộc hành trình

Bây giờ chúng ta đã nắm được Lý thuyết Sóng Elliott, tiếp theo, hay đi vào tìm hiểu kỹ hơn cách bạn có thể áp dụng kiến thức này vào thực tế. Các giải thích sau đây vận dụng những quy tắc và hướng dẫn từ 'Nguyên tắc Sóng Elliott: Chìa khóa cho Hành vi Thị trường', nhưng tất cả các ví dụ đều được lấy từ thị trường thực.

Thị trường LEGO

Như chúng ta đã biết, có hai thành phần chính trong Lý thuyết Sóng Elliott là sóng xung (chuyển động giá năm sóng) và sóng điều chỉnh (chuyển động giá ba sóng).

Hãy nhìn vào biểu đồ dưới đây. Bạn có thể thấy có năm sóng giảm dần – đó là sóng xung (một số trường hợp có thể là năm sóng điều chỉnh). Ngoài ra, còn xuất hiện một đợt tăng ba sóng mà chúng ta có thể coi là sóng điều chỉnh. Bây giờ chúng ta đã tìm thấy sóng xung và sóng điều chỉnh, đã đến lúc nhìn vào bức tranh toàn cảnh rộng hơn.

1528299580-deae538e0ae2e48af624aff42e40b26a_1200x1200_q90v3.png

Biểu đồ tiếp theo là số lượng sóng thực. Sóng thứ ba của xung giảm có khả năng là sóng động và tiếp tục với đà giảm trong khi sóng thứ tư bật lên.

1528299598-f30fcc7024149c09bc3c628e708228ee_1200x1200_q90v3.png

Điều này cho phép chúng ta đi đến kết luận sau: sóng không thể tách rời khỏi các sóng khác. Sóng Elliot giống như búp bê xếp chồng của Nga (Matryoshka). Mỗi sóng là một phần của sóng khác, nhưng mỗi sóng cũng bao gồm các sóng nhỏ hơn. Điều này áp dụng cho cả khung thời gian cao và thấp.

Và điều này làm cho Lý thuyết Sóng Elliott khác với các phương pháp phân tích thị trường khác. Phần lớn các phương pháp phân tích kỹ thuật tập trung vào những mô hình và tín hiệu tách biệt và không liên quan đến nhau. Sức mạnh của Lý thuyết Sóng Elliott là nó mang lại cho các nhà giao dịch khả năng nhìn thấy bức tranh toàn cảnh rộng hơn chứ không chỉ là một thiết lập riêng lẻ.

Cơ hội tư duy

Có thể bạn đã từng nghe nói rằng nếu bạn sử dụng Lý thuyết Sóng Elliott trong giao dịch, bạn sẽ bắt gặp nhiều hơn một số lượng sóng có thể xảy ra. Thông thường, bạn sẽ bắt gặp một vài tình huống có thể xảy ra và một số trong số đó mâu thuẫn với nhau. Nhưng đây thực sự là điều thú vị nhất về Lý thuyết Sóng Elliott. Nó giống như chơi cờ vua – bạn phải suy nghĩ nước đi tiếp theo của mình trước khi thực hiện.

Nếu một số siêu chỉ báo yêu cầu bạn mua hoặc bán, bạn sẽ không nghĩ đến việc mình sẽ làm gì nếu có sự cố xảy ra. Với Lý thuyết sóng Elliott, bạn đang cố gắng tìm ra bước tiếp theo của mình tùy thuộc vào số lượng sóng đang diễn ra vào lúc này. Đây là một kỹ năng cốt lõi của một nhà giao dịch thành công.

Ví dụ thực tế

Hãy tìm hiểu một số trường hợp thực tế. Ví dụ đầu tiên là chỉ số DJI. Vào tháng 9/2016, chỉ số này đã đạt mức cao nhất trong lịch sử và tôi đã phát hiện ra một mô hình sóng tăng rõ ràng. Tôi kỳ vọng thị trường sẽ tăng cao hơn nhiều vì sóng thứ năm còn lâu mới kết thúc.

1528299633-5fc46f0e7b6138237037cb8cabe3948a_1200x1200_q90v3.png

Vài tháng sau, thị trường thậm chí còn tăng cao hơn, nhưng tôi vẫn kiên định với chiến lược giá tăng. Kỳ vọng này dựa trên một số điều trong Lý thuyết Sóng Elliott mà chúng ta sẽ sớm được tìm hiểu, nhưng bây giờ, bạn có thể quan sát cách nó hoạt động.

1528299651-5f443a5139fbcadf508d14b67fe716aa_1200x1200_q90v3.png

Cuối cùng, xu hướng vẫn tăng lên và bạn có thể thấy số lượng sóng hiện tại bên dưới.

1528299966-7ff71b28ff9d1b405ecdb07bc33b91c5_1200x1200_q90v3.png

Ví dụ thứ hai là USD/TRY. Vào tháng 10/2016, sóng tam giác thứ tư dường như đã kết thúc, vì vậy tôi kỳ vọng một xung tăng giá khác sẽ phát triển trong vài tháng tới.

1528299718-28d1ad7d8eff8dab4faa4b64e95a8e4a_1200x1200_q90v3.png

Sau đó, có một đợt điều chỉnh giảm kéo dài, nhưng cuối cùng đã kết thúc và xu hướng tăng tiếp tục như mong đợi.

1528299762-fbb76159fd9f826e6b93b53c67b4df51_1200x1200_q90v3.png

Cuối cùng, vào tháng 4/2018, đã có một đợt tăng giá khác vì Sóng 4 dường như sắp kết thúc. Kết quả là, thị trường thậm chí còn tăng cao hơn.

1528299787-3e56744212783f7f415360358b0abe5d_1200x1200_q90v3.png

Mức độ phổ biến của Lý thuyết Sóng Elliott

Mặc dù đã được công bố vào cuối những năm 1930, nhưng Lý thuyết Sóng Elliott chỉ trở nên phổ biến rộng rãi vào những năm 1970. Sau đó, công cụ này được sử dụng để dự đoán thị trường tăng giá của những năm 1980 và sự sụp đổ của năm 1987. Ngày nay, Lý thuyết sóng Elliott được coi là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến và được các nhà giao dịch trên toàn thế giới sử dụng rộng rãi.

Kết luận

Lý thuyết Sóng Elliott là một trong những phương pháp phổ biến nhất được sử dụng để dự đoán biến động giá trong tương lai. Có vẻ đơn giản, nhưng trên thực tế, nó không quá khô khan. Các nhà giao dịch cần nắm bắt nhiều quy tắc xung quanh sóng Elliott để xác định chính xác chúng trên biểu đồ. Cũng khá khó để dự đoán khi nào đợt sóng sẽ kết thúc và lên kế hoạch cho bước đi tiếp theo của bạn cho phù hợp. Vì vậy, để sử dụng phương pháp này với tiềm năng tối đa, tốt hơn hết bạn nên kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác.

Các câu hỏi thường gặp

 • Sóng Elliott là gì?

  Sóng Elliott là một mô hình biểu đồ cho thấy sự tiếp tục của xu hướng (sóng xung) hoặc sự điều chỉnh theo xu hướng (sóng điều chỉnh). Sóng Elliott được sử dụng để phân tích thị trường tài chính và dự đoán biến động giá trong tương lai.

 • Chu kỳ sóng Elliott là gì?

  Chu kỳ sóng Elliott bao gồm tám sóng: năm sóng xung và ba sóng điều chỉnh. Trong các sóng xung, xu hướng tiếp tục và sau đó di chuyển theo hướng ngược lại trong các sóng điều chỉnh. Sau đó, theo Elliott, chu kỳ bắt đầu và lặp lại trình tự tăng/giảm tương tự.

 • Cách sử dụng sóng Elliott?

  Nhà giao dịch có thể sử dụng sóng Elliott để tìm thời điểm tham gia hoặc thoát giao dịch phù hợp nhất. Ví dụ, nếu bạn nhìn thấy một sóng đẩy trong một xu hướng tăng, hãy mua cổ phiếu và sau đó bán ra khi sóng thứ năm của mô hình kết thúc và một sự đảo chiều sắp bắt đầu.

 • Cách vẽ sóng Elliot?

  Để vẽ các sóng Elliott, bạn cần xác định điểm sóng kết thúc và một sóng khác bắt đầu. Ví dụ, trong mô hình sóng xung, sóng 1 đi theo chuyển động của xu hướng và khi nó kết thúc, sóng điều chỉnh 2 bắt đầu. Những sóng còn lại nối tiếp nhau không nghỉ.

Tin mới nhất

Tin tức Quan trọng cho Tuần Tới

Chỉ số Giá Tiêu dùng, Doanh số Bán nhà Hiện tại, quyết định lãi suất của Fed Hoa Kỳ - tất cả những điều này sẽ được đưa ra thảo luận trong bài đánh giá mới của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ!

Tập trung vào Cuộc họp của Các Ngân hàng và NFP

RBA và Ngân hàng Trung ương Canada sẽ thêm biến động cho đồng AUD và CAD, trong khi USD dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi Bảng lương Phi Nông nghiệp.

Biến động Gia tăng đang Dần Xuất hiện

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ đưa ra tuyên bố và công bố Lãi suất Tiền mặt lúc 05:30 giờ GMT+2, ngày 7/2. Đây là công cụ trao đổi chính của RBA với các nhà đầu tư về chính sách tiền tệ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera