Cách đặt lệnh Chốt Lời?

Có hai lệnh đặc biệt để chốt giao dịch đó là: lệnh Chốt Lời (Take Profit -TP) và lệnh Dừng Lỗ ( Stop Loss - SL). Những lệnh này giúp cho kết quả giao dịch trở nên dự đoán được và sinh lời. Trong bài viết trước chúng tôi đã đề cập đến lệnh Dừng Lỗ (SL). Nếu bạn đã bỏ lỡ nội dung này thì bạn có thể đọc lại bài viết ở đây.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích về khái niệm Chốt Lời và cách thiết lập lệnh này để thu được lợi nhuận tối đa.

Tương tự như Dừng Lỗ, lệnh Chốt Lời là một lệnh thoát. Tuy nhiên, không giống như SL giúp hạn chế thua lỗ của trader trong một giao dịch, TP chỉ ra một mức giá cụ thể mà tại đó giao dịch có thể sinh lời và tự động đóng lệnh. Nói cách khác, TP là một mục tiêu lợi nhuận. Bạn cần đặt TP ở mức giá mong muốn. Nếu bạn giao dịch mua, TP sẽ cao hơn mức giá hiện tại. Ngược lại, nếu bạn giao dịch bán, TP sẽ thấp hơn mức giá hiện tại.

Bạn có thể xây dựng một ý tưởng giao dịch sáng suốt, nhưng nếu lựa chọn một mức TP thấp, bạn sẽ không thu về nhiều lợi nhuận tiềm năng.

Mỗi trader cần học cách đặt lệnh Chốt Lời. Để thực hiện điều này, bạn cần tích luỹ cho mình một số chiến lược sau. 

I. Đường hỗ trợ và kháng cự

Khi nhìn vào biểu đồ, bạn sẽ nhận thấy thông thường giá sẽ di chuyển để phá vỡ mức hỗ trợ hoặc kháng cự. Thường sau đó thì giá sẽ đảo chiều và di chuyển theo hướng ngược lại. Vì vậy, các mức kháng cự và hỗ trợ sẽ giúp bạn thiết lập điểm chốt lời tối ưu. Đó là lý do tại sao chiến lược này trở nên phổ biến trong giới giao dịch.

 • Kháng cự

Hãy nhìn vào biểu đồ. 

USDJPYH4.png

1. Kháng cự. 

2. Mức giá vào trước xu hướng tăng. 

3. Mức chốt lời. 

Thứ nhất, tìm một mức kháng cự. Sau đó, dựa vào mức này, bạn sẽ có thể đặt lệnh Chốt lời. Như bạn có thể thấy, chúng tôi đặt mức TP trên vài pip dưới ngưỡng kháng cự. Chúng tôi gợi ý bạn đặt TP dưới mức kháng cự một chút, vì nhiều khả năng giá sẽ đạt mức này và bạn có thể đóng vị thế với lợi nhuận cao hơn.  

 •  Hỗ trợ.

GBPUSDDaily.png

1. Hỗ trợ.

2. Mức giá vào trước xu hướng giảm.

3. Mức chốt lời. 

Nếu bạn thấy xu hướng giảm, hãy tìm mức hỗ trợ. Không giống như tình huống xảy ra với mức kháng cự, mức TP phải cao hơn mức hỗ trợ vài pip.

Lưu ý: Các mức hỗ trợ và kháng cự có thể được hiển thị không chỉ với các đường ngang đánh dấu mức đỉnh và đáy trước đó, mà với các đường và kênh xu hướng, cũng như các điểm quay và mức Fibonacci.

II. Khoảng giao động giá hàng ngày

Một cách khác để xác định mức Take Profit tốt là sử dụng khoảng giao động giá hàng ngày. Chỉ báo trung bình thực (ATR) sẽ giúp bạn làm điều đó. 

Chỉ báo ATR đo lường sự biến động mà một cặp tiền tệ thường giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định. Nó cho thấy mức trung bình của những biến động này và cho thấy số lượng pip mà cặp tiền tệ được dự đoán là sẽ biến động. 

Để rõ hơn, bạn hãy nhìn vào biểu đồ. 

NZDUSDDaily.png

1. Mức ATR.

2. Giá vào trong vị thế mua.

3. TP bằng với mức ATR. 

Tìm giá trị của chỉ báo ATR tại thời điểm bạn bắt đầu giao dịch. Sau đó, thêm giá trị này vào giá vào và bạn sẽ nhận được một mức giá để đặt lệnh TP của bạn. 

Hãy nhớ rằng mặc dù có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá cả trong một ngày. Chỉ báo ATR cho thấy lịch sử biến động giá, nhưng thực tế có thể khác nhau.  

III. Các mẫu hình kỹ thuật

Có nhiều mẫu hình kỹ thuật cho thấy các mức mục tiêu cụ thể có thể được sử dụng để đặt lệnh TP. 

Hãy nghiên cứu ví dụ về mẫu hình "Double Top".

AUDNZDH4.png

1. Nhập lệnh ở vị thế bán (phá vỡ bên dưới đường neckline).

2. Kích thước của mẫu hình - khoảng cách giữa 1 (đường neckline) và 2 (đỉnh).

3. Mức TP bằng với khoảng cách giữa 1 (đường neckline) và 2 ( đỉnh).  

Nhiều mẫu hình kỹ thuật có các mục tiêu được dự đoán từ mức giá vào theo hướng của giao dịch (xuống khi bạn BÁN, lên khi bạn MUA). Mục tiêu thường bằng với kích thước của mẫu hình, vì vậy mức 3 là nơi mà một trader sẽ đặt một TP. Điều này đúng với các mẫu hình như Triple Top/Bottoms, Head and Shoulders, Rectangular.  

Tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận (R/R)

Khi đặt một lệnh Take Profit, bạn nên xem xét tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận. Phương pháp này cho thấy lợi nhuận kiếm được dự kiến so với nguy cơ thua lỗ có giới hạn. Nói chung, tỷ lệ tốt nhất là 1:3, vì vậy lợi nhuận nên gấp 3 lần số lỗ. Chẳng hạn, nếu Dừng lỗ của bạn bằng 50 pip, mức Chốt Lời sẽ là 150 pip. 

Trong một số trường hợp, tỉ lệ rủi ro/lợi nhuận có thể khác nhau. Ví dụ, nếu bạn giao dịch dựa trên điểm phá vỡ, bạn có thể sử dụng tỉ lệ 1:5 vì khả năng giá bị phá vỡ cao và bạn có thể muốn tự bảo vệ mình nhiều hơn.

Một lời khuyên cho các trader

Thông thường, ngay cả khi nhà giao dịch đặt một lệnh Chốt lời hiệu quả, họ vẫn có thể bị thua lỗ. Vì sao điều này xảy ra? Bởi vì việc tuân thủ theo chiến lược của bạn và không gây ra những sai lầm khác dẫn đến thua lỗ là điều rất quan trọng.

a. Kiên nhẫn và không di chuyển TP gần với giá vào trong quá trình giao dịch.

b. Đừng đóng một vị thế quá sớm, như vậy, mức Chốt lời sẽ không còn hiệu quả.

c. Hãy cẩn thận phân tích thị trường. Xây dựng cho mình một thuật toán phân tích thị trường.

d. Đừng đưa ra các dự đoán dựa trên biểu đồ ngắn hạn, điều này có thể dẫn đến các quyết định sai lầm. Thông thường, một xu hướng hoặc một sự đảo chiều trên đồ thị ngắn hạn không ảnh hưởng đến hướng đi chung của một cặp tiền tệ. Nhà giao dịch thường sử dụng biểu đồ H4 và biểu đồ hàng ngày để phân tích.

e. Đừng đoán mức Lợi nhuận, nếu không bạn sẽ thua lỗ. Chỉ đưa ra những dự đoán của bạn dựa trên các phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. 

Kết luận, chúng ta có thể nói rằng việc đặt các lệnh Chốt lời là rất quan trọng. Chúng giúp loại bỏ các tác động tiêu cực của cảm xúc đến giao dịch, nhờ đó, bạn có thể lên kế hoạch TP vào đúng thời điểm. Một trong những chiến lược phổ biến nhất của TP là sử dụng các mức kháng cự/hỗ trợ làm mục tiêu lợi nhuận. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn sẽ chỉ có thể thu được lợi nhuận bằng cách tuân thủ chiến lược và dựa vào các dự đoán của bạn khi phân tích thị trường.

 

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Tin mới nhất

Tin tức Quan trọng cho Tuần Tới

Chỉ số Giá Tiêu dùng, Doanh số Bán nhà Hiện tại, quyết định lãi suất của Fed Hoa Kỳ - tất cả những điều này sẽ được đưa ra thảo luận trong bài đánh giá mới của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ!

Tập trung vào Cuộc họp của Các Ngân hàng và NFP

RBA và Ngân hàng Trung ương Canada sẽ thêm biến động cho đồng AUD và CAD, trong khi USD dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi Bảng lương Phi Nông nghiệp.

Biến động Gia tăng đang Dần Xuất hiện

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ đưa ra tuyên bố và công bố Lãi suất Tiền mặt lúc 05:30 giờ GMT+2, ngày 7/2. Đây là công cụ trao đổi chính của RBA với các nhà đầu tư về chính sách tiền tệ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera