Cách xác định đảo chiều thị trường

Xu hướng là một trạng thái chính của thị trường, vì vậy các nhà giao dịch cần hiểu rõ về xu hướng. Không có xu hướng nào tồn tại mãi mãi: luôn có một thời điểm xu hướng bạn đang giao dịch bị đảo chiều và một xu hướng mới bắt đầu.

Phân tích kỹ thuật có thể giúp người giao dịch phát hiện xu hướng sắp xuất hiện và việc thay đổi hướng đi của nó hay xác nhận tín hiệu đảo chiều.

Một nhà giao dịch cần dự đoán sự đảo chiều sắp diễn ra vì hai lý do. Thứ nhất, nếu một nhà giao dịch đã giữ một vị thế theo xu hướng, anh/cô ấy sẽ muốn thoát khỏi nó trước khi đảo chiều xuất hiện. Thứ hai, sự đảo chiều là thời điểm mà một xu hướng mới xuất hiện. Nếu bạn nhìn nhận thị trường một cách chính xác và phát hiện kịp thời những thay đổi, bạn sẽ có cơ hội tham gia giao dịch sớm và kiếm được nhiều tiền hơn.

Xác suất đảo chiều phần lớn phụ thuộc vào sức mạnh của xu hướng hiện tại: nếu đó là một xu hướng yếu, nhiều khả năng đảo chiều sẽ xảy ra. Có một số cách để ước tính độ mạnh của xu hướng. Chúng tôi đề xuất hai chiến thuật: phân tích trực quan và các chỉ số kỹ thuật. 

Phân tích trực quan đảo chiều tiềm năng

Nhìn vào mức cao và thấp của một xu hướng. Nếu các điều chỉnh là ngắn và các mức kháng cự phát triển trong phạm vi hẹp, đây là một xu hướng mạnh. Trong một xu hướng tăng mạnh, giá hoàn toàn tuân theo hỗ trợ đầu tiên được hình thành ở mức cao trước đó:

r strong.png

Trong một xu hướng chậm, giá sẽ giảm xuống dưới đỉnh trước đó (mức hỗ trợ ban đầu) nhưng sẽ duy trì ở trên mức đáy trước đó. 

r2.png

Một xu hướng tăng yếu có thể được nhận ra bởi mức thấp hơn. Trong tình huống này, các nhà giao dịch lo ngại sự hình thành của mô hình "Vai-Đầu-Vai" và sự đảo ngược tiềm năng của thị trường.

r4.png

Ngoài ra, khi giá bắt đầu tiếp xúc thường xuyên với đường hỗ trợ, đây là một gợi ý báo hiệu rằng xu hướng tăng đang trở nên yếu hơn.

Như bạn có thể thấy trong giải thích ở trên, bạn cần phân biệt giữa hỗ trợ số 1 (mức cao trước đó trong một xu hướng tăng) và mức hỗ trợ số 2 (mức thấp trước đó trong một xu hướng tăng). Sự đảo ngược xảy ra khi giá phá vỡ hỗ trợ # 2. Hai trường hợp được đánh dấu ở hình dưới đây. Trong trường hợp đầu tiên, giá duy trì ở trên mức hỗ trợ thứ hai. Trong trường hợp thứ hai, nó đã đi xuống dưới mức hỗ trợ thứ hai và xác nhận sự đảo chiều.  

Screenshot_25.png

Lưu ý rằng việc xác nhận giá thực sự phá vỡ dưới ngưỡng hỗ trợ/trên mức kháng cự để tuyên bố đảo chiều là một việc vô cùng quan trọng. Hãy xem xét kỹ các nến Nhật: nến phá vỡ sẽ đóng bên dưới ngưỡng hỗ trợ/trên ngưỡng kháng cự. Một tình huống lý tưởng là khi đường xu hướng bị phá vỡ được kiểm tra lại, nhưng giá không trở lại trên/dưới nó. Xác nhận phá vỡ cũng có thể đến từ các chỉ số kỹ thuật và khối lượng.

Các chỉ số có thể giúp bạn xác định sự đảo chiều

Một số chỉ số kỹ thuật có thể khá hữu ích trong việc xác định một sự đảo chiều.

Đầu tiên là Đường trung bình động của các giai đoạn khác nhau có thể cung cấp các mức hỗ trợ/kháng cự mà qua đó, các nhà giao dịch sẽ thấy sự đảo chiều hoặc giao nhau của tín hiệu thay đổi xu hướng. Chỉ báo Ichimoku cũng cung cấp một bộ các đường cho biết tín hiệu thị trường chuyển từ chế độ tăng giá sang chế độ giảm giá và ngược lại.

Thứ hai, ADX là một chỉ số hàng đầu về sức mạnh xu hướng. Đường chính của chỉ báo tăng khi xu hướng trở nên mạnh hơn. Độ lớn ADX thay đổi từ 0 đến 100. Nếu mức chỉ báo đạt trên 25, đây là tín hiệu cho một xu hướng mạnh và đặc biệt. Thời điểm ADX tăng trên 25, nó có thể được sử dụng như một sự xác nhận phá vỡ và đảo ngược xu hướng. Hướng đảo chiều có thể được hiển thị qua hai đường khác của chỉ báo.

r5.png

Ngoài ra, bạn cần theo dõi xu hướng của ADX bởi nó cũng được hoạt động như một chỉ báo. Nếu chỉ báo hình thành một loạt các đỉnh cao hơn, đây là dấu hiêu của một xu hướng cực mạnh và khả năng đảo chiều là thấp.

Bạn cũng có thể sử dụng chỉ báo khối lượng để kiểm tra cường độ xu hướng và xác định đảo chiều. Nếu xuất hiện mức cao thấp hơn trong một xu hướng tăng và khối lượng thấp, thì đây là tín hiệu mạnh của sự đảo chiều đi xuống.

Đảo chiều hay điều chỉnh?

Vấn đề lớn nhất trong việc phân biệt là sự đảo chiều thường bắt đầu bằng một sự điều chỉnh. Vì vậy, rất khó để phân biệt chúng. Trong bảng dưới đây, chúng tôi đã tập hợp các thông tin hữu ích hỗ trợ quá trình phân biệt. 

tyei (2).jpg

Lưu ý rằng điều chỉnh thường tương đối ngắn hạn. Bản chất của chúng là kỹ thuật: sự điều chỉnh xảy ra khi tài sản bị mua quá mức hoặc bán quá mức khi các công ty thị trường chốt lãi sau khi di chuyển theo xu hướng. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ Fibonacci để đo độ mạnh của tùy chỉnh. Khi thoái lui giá được bao gồm bởi 38,5% Fibo, xu hướng hiện tại sẽ là khá mạnh và không có dấu hiệu đảo chiều.

Mặt khác, sự đảo ngược đại diện cho một sự thay đổi lớn hơn theo hướng của hành động giá và thường được gây ra bởi một số lý do cơ bản. Đặc điểm chính của sự đảo chiều là giá vượt xa mức hỗ trợ / kháng cự chính của một xu hướng. Nếu thị trường vượt quá mức thoái lui Fib lui 50%, đây có thể là một sự đảo chiều.

Kết luận

Nói chung, để tăng độ chính xác cho dự báo, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một số phương pháp phân tích để xác định chính xác sự đảo chiều. Hãy nhớ rằng các phương pháp mô tả không đảm bảo 100% cơ hội thành công, do đó bạn cần tuân thủ các quy tắc quản lý rủi ro khi giao dịch đảo chiều.  

Các câu hỏi thường gặp

  • Cách mở tài khoản FBS?

    Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

  • Cách bắt đầu giao dịch?

    Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

  • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

    Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Tin mới nhất

Tin tức Quan trọng cho Tuần Tới

Chỉ số Giá Tiêu dùng, Doanh số Bán nhà Hiện tại, quyết định lãi suất của Fed Hoa Kỳ - tất cả những điều này sẽ được đưa ra thảo luận trong bài đánh giá mới của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ!

Tập trung vào Cuộc họp của Các Ngân hàng và NFP

RBA và Ngân hàng Trung ương Canada sẽ thêm biến động cho đồng AUD và CAD, trong khi USD dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi Bảng lương Phi Nông nghiệp.

Biến động Gia tăng đang Dần Xuất hiện

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ đưa ra tuyên bố và công bố Lãi suất Tiền mặt lúc 05:30 giờ GMT+2, ngày 7/2. Đây là công cụ trao đổi chính của RBA với các nhà đầu tư về chính sách tiền tệ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera