Làm thế nào để xác định kích thước vị thế?

Việc chọn khối lượng cho một giao dịch là một thách thức lớn đối với các trader mới bắt đầu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nó nhé!

Để mở giao dịch trong MetaTrader, bạn hãy nhấn vào nút lệnh mới. Trong cửa sổ hiển thị, bạn có thể chọn các biểu tượng giao dịch tương ứng (cặp tiền tệ, kim loại, chỉ số hoặc cổ phiếu). Bạn cũng cần quyết định về khối lượng hay nói cách khác là số tiền bạn sẽ chi cho giao dịch này.

order gold.png

Khối lượng giao dịch rất quan trọng vì nó sẽ quyết định số tiền bạn kiếm được hoặc thua lỗ từ giao dịch này.

Có nhiều cách để bạn lựa chọn kích thước của vị thế.

Kích thước lot Forex cố định

Điều quan trọng ở đây đó là trader sử dụng cùng một khối lượng lot cho mọi giao dịch. Đây là cách đơn giản và dễ hiểu đối với người chỉ mới bắt đầu giao dịch. Bạn nên chọn kích thước giao dịch nhỏ. Có thể thay đổi kích thước vị thế nếu kích thước tài khoản của bạn có thay đổi đáng kể. Giá trị điểm sẽ giống nhau tại mọi thời điểm.

Ví dụ

Bạn có 500$ trong tài khoản của mình. Với đòn bẩy 1:100, số tiền này sẽ đủ để thực hiện 50 giao dịch 0.01 lot. Mỗi giao dịch sẽ yêu cầu ký quỹ 10$.

Nếu lúc nào bạn cũng dùng chỉ một kích thước lot thì tài khoản của bạn có thể tăng trưởng ổn định. Đây là một lựa chọn tốt cho những ai khó thích ứng khi quy mô giao dịch của họ tăng theo cấp số nhân do mức độ căng thẳng cao hơn đi kèm theo đó. Tuy thế, các trader giàu kinh nghiệm hơn có thể muốn có một phương pháp có tính linh động cao hơn và khả năng mở rộng tài khoản lớn hơn.

Khối lượng giao dịch theo phần trăm vốn

Ở trường hợp này, bạn chọn kích thước của vị thế làm tỉ lệ phần trăm tài sản. Nếu tài sản (equity) của bạn tăng, kích thước vị thế của bạn cũng sẽ tăng và ngược lại tài khoản của bạn có thể tăng trưởng theo cấp số nhân. Đồng thời cũng nên nhớ: sau khi giao dịch thua lỗ, tài khoản của bạn cũng sẽ sụt giảm nhiều hơn.

Không nên dùng quá 1-2% số tiền ký quỹ của mình cho một giao dịch. Bằng cách này, ngay cả khi một số giao dịch của bạn không thành công thì bạn cũng sẽ không mất sạch tiền mà vẫn có thể giao dịch tiếp.

Dưới đây là công thức tính toán kích thước của vị thế theo lot:

Số lot cần giao dịch = Tài sản * Rủi ro(%) / Kích thước hợp đồng * Đòn bẩy

Ví dụ

Bạn có 500$ và quyết định mức rủi ro chấp nhận được là 2% tài khoản của bạn. Với tỉ lệ đòn bẩy 1:100, bạn cần chọn (500$ * 0,02) / 100.000 * 100 = 0,01 lot.

Với 1.000$ trong tài khoản, bạn sẽ có thể giao dịch (1.000$* 0,02) / 100.000 * 100 = 0,02 lot.

Phương pháp này chưa phải là lựa chọn tốt nhất đối với tài khoản nhỏ hơn bởi có thể xảy ra trường hợp nếu bạn bị lỗ nhiều thì tỉ lệ rủi ro sẽ nhỏ đến mức không thể dùng làm margin ngay cả đối với kích thước lot nhỏ nhất. Do đó, bạn sẽ buộc phải phá vỡ quy tắc quản lý rủi ro của bản thân và phân bổ nhiều tiền hơn để có thể tiếp tục giao dịch. Hơn nữa, do cách này không xem xét đến các diễn biến trên biểu đồ giá nên kích thước của lệnh Cắt Lỗ mà nó cho phép có thể sẽ quá lớn.

Vì kích thước vị thế còn phụ thuộc vào tài sản, thua lỗ sẽ khiến kích thước của vị thế trở nên nhỏ hơn; do đó, trader sẽ thấy khó phục hồi tài khoản hơn sau khi bị thu hẹp. Đồng thời, nếu tài khoản trở nên quá lớn thì kích thước của mỗi giao dịch cũng sẽ trở nên lớn một cách bất thường.

Khối lượng giao dịch theo tỷ lệ phần trăm vốn với lệnh Dừng Lỗ

Ở đây kích thước vị trí của bạn không chỉ được căn cứ dựa trên tỉ lệ phần trăm rủi ro được xác định trước cho mỗi giao dịch mà còn dựa trên khoảng cách với lệnh cắt lỗ của bạn. Ta hãy chia nhỏ quá trình này thành 3 bước.

Bước 1. Vẫn là lời khuyên cũ: đừng đặt mức rủi ro cao hơn 1-2 số tiền ký qũy/tài sản của bạn cho một giao dịch.

Nếu tài sản của bạn là 500$ thì mức rủi ro 2% sẽ lấy đi của bạn 10$.

Bước 2. Xác định điểm Dừng Lỗ cho một giao dịch cụ thể. Sau đó, đo khoảng cách theo điểm giữa Dừng Lỗ và vị trí nhập lệnh của bạn. Đây là số điểm rủi ro bạn đang sở hữu. Dựa trên thông tin này và giới hạn rủi ro tài khoản từ bước 1, hãy tính toán kích thước vị thế lý tưởng.

Nếu bạn muốn mua EURUSD ở mức 1.11000 và đặt Dừng Lỗ ở mức 1.10500, rủi ro giao dịch của bạn là 500 điểm.

Bước 3. Và giờ bạn xác định kích thước vị thế dựa trên rủi ro tài khoản và rủi ro giao dịch. Nói cách khác, bạn cần xác định số lượng lot giao dịch đem lại cho bạn tỉ lệ phần trăm rủi ro mà bạn muốn kèm theo khoảng cách cắt lỗ phù hợp với hệ thống giao dịch của bạn.

Điều quan trọng là cần điều chỉnh kích thước vị thế của bạn để đáp ứng với mức cắt lỗ theo ý muốn mà không phải là ngược lại. Rủi ro của bạn ở mọi giao dịch sẽ là như nhau, song kích thước vị thế có thể khác nhau do khoảng cách giữa các lệnh Cắt Lỗ có thể khác nhau.

Sử dụng công thức sau đây:

Lot giao dịch = Số vốn * Rủi ro% / (Điểm Dừng Lỗ * Giá Trị Điểm) / 100

Ví dụ

Hóa ra, bạn sẽ có thể giao dịch 500$ * 0.02 / (500 * 0.01$) = 10$/5$ = 2 micro lot. Nói cách khác, bạn nên đặt 0.2 là khối lượng giao dịch. Kết quả tính theo micro lot vì giá trị điểm được sử dụng trong phép tính là cho micro lot.

Giao dịch tiếp theo của bạn có thể chỉ có một điểm dừng 200 điểm. Trong trường hợp này, kích thước vị thế của bạn sẽ là 10$/(200x 0.1$) = 10$/20$ = 0.5 mini lot hoặc 5 micro lot.

Nếu dùng phương pháp này, kích thước vị thế của bạn sẽ tăng theo tỉ lệ thuận với mức tăng ở tài khoản (hoặc ngược lại nếu tài sản giảm xuống) và sẽ được điều chỉnh theo tình hình trên biểu đồ. Tuy vậy, cũng như với kỹ thuật đơn giản về tỉ lệ tài sản, lựa chọn này cũng ít có khả năng xoay sở nếu như tài khoản của bạn nhỏ. Ngoài ra, phương pháp này sẽ không hợp với bạn nếu chiến lược giao dịch của bạn không liên quan đến việc biết trước các mức thoát giao dịch.

Kết luận

Vậy đâu là lời khuyên sau cùng của chúng tôi khi chọn kích thước vị thế? Thực tế, bạn nên chọn điều mà bạn thấy thoải mái nhất. Như bạn có thể thấy, tất cả các kỹ thuật đều có ưu và khuyết điểm riêng, do đó phương pháp phù hợp với trader này chưa hẳn sẽ phù hợp với trader khác mà đa phần sẽ phụ thuộc vào chiến lược giao dịch của bạn. Vậy liệu có lời lớn sẽ đi kèm với nguy cơ thu hẹp nhiều, hay sẽ đem đến nhiều cơ hội kiếm các khoản lời nhỏ hơn? Điều này sẽ quan trọng đối với quyết định của bạn.

Mặc dù tất cả các phép tính có liên quan đến kích thước vị thế này có vẻ không dễ chịu, song tốt nhất bạn vẫn nên tìm hiểu tường tận về chúng. Biết được cách chọn kích thước vị thế sao cho phù hợp sẽ giúp bạn trở thành một trader có kỷ luật cao, cũng như đem lại kỹ năng quản lý rủi ro bài bản. Đó là cách để bạn tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu thua lỗ!

Các câu hỏi thường gặp

  • Cách mở tài khoản FBS?

    Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

  • Cách bắt đầu giao dịch?

    Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

  • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

    Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Tin mới nhất

Tin tức Quan trọng cho Tuần Tới

Chỉ số Giá Tiêu dùng, Doanh số Bán nhà Hiện tại, quyết định lãi suất của Fed Hoa Kỳ - tất cả những điều này sẽ được đưa ra thảo luận trong bài đánh giá mới của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ!

Tập trung vào Cuộc họp của Các Ngân hàng và NFP

RBA và Ngân hàng Trung ương Canada sẽ thêm biến động cho đồng AUD và CAD, trong khi USD dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi Bảng lương Phi Nông nghiệp.

Biến động Gia tăng đang Dần Xuất hiện

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ đưa ra tuyên bố và công bố Lãi suất Tiền mặt lúc 05:30 giờ GMT+2, ngày 7/2. Đây là công cụ trao đổi chính của RBA với các nhà đầu tư về chính sách tiền tệ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera