Nguyên tắc hoán đổi

Lý thuyết sóng Elliott đề ra các quy tắc và hướng dẫn nhất định. Bạn nên tuân thủ các quy tắc mà chúng tôi đã chia sẻ trong những bài viết trước, nhưng đây không phải là các nguyên tắc tuyệt đối. Nói cách khác, không phải lúc nào các quy tắc này cũng xảy ra trong thực tế nhưng chúng xuất hiện với tần suất đủ lớn, vì vậy, chúng ta không nên xem nhẹ.

Hoán đổi là gì?

Nói một cách đơn giản, hoán đổi (Alternation) là sự khác biệt trong biểu hiện của các sóng tương tự bên trong một mô hình xét về độ sâu, độ phức tạp và thời lượng. Sự hoán đổi xảy ra bên trong các xung lực và điều chỉnh. Hãy xem xét một số ví dụ.

Hoán đổi trong các xung lực

Thông thường, sóng (ii) và sóng (iv) có mối liên hệ trong một xung lực. Ở biểu đồ tiếp theo, chúng ta thấy xuất hiện một xung lực đi lên. Sóng (ii) của xung lực này đi lên rõ ràng, nhưng sóng (iv) đi ngang. Theo đó, đây là cách quy tắc hoán đổi hoạt động trong các xung lực với hai sóng điều chỉnh bên trong – sóng (ii) và sóng (iv). Nếu sự hoán đổi xảy ra và một điều chỉnh có hướng thì điều chỉnh còn lại sẽ là không hướng.

Ngoài ra, sóng (ii) có cấu trúc khá đơn giản, nhưng sóng (iv) chứa nhiều sóng hơn, do đó, có sự hoán đổi khác theo độ phức tạp.

Một xung lực đi lên trên biểu đồ tiếp theo

Biểu đồ dưới đây minh họa hai sự hoán đổi. Bên trong sóng (iii) chúng ta có sóng (ii) tạo hướng rõ nét, như vậy, sóng (iv) sẽ đi ngang. Một ví dụ khác là trong sóng (iii), sóng (ii) đi ngang và sóng (iv) tạo hướng rõ nét, nên thứ tự thay đổi. Đây cũng là một dạng hoán đổi khi bạn đối mặt với sự thay đổi hình dạng liên tiếp trong sóng (ii) và sóng (iv).

Hai kiểu hoán đổi trong biểu đồ

Hoán đổi trong mô hình tam giác

Các sóng bên trong sóng điều chỉnh được chia thành Đơn giản, Phức tạp và Phức tạp nhất. Bên trong các mô hình tam giác, một trong các sóng sẽ có xu hướng phức tạp nhất. Như bạn có thể thấy ở biểu đồ bên dưới, sóng B có cấu trúc phức tạp nhất trong khi các sóng khác ở dạng Đơn giản hoặc Phức tạp.

Hoán đổi trong biểu đồ nến tam giác

Hoán đổi trong Zigzag

Đôi khi một số sóng zigzag lại có cấu trúc phức tạp hơn những sóng khác. Biểu đồ tiếp theo minh hoạ trường hợp xuất hiện sóng phức tạp ((c)) trong mối quan hệ với sóng ((a)) và ((b)). Tuy nhiên, nếu bạn đối mặt với sóng A đơn giản và sóng B phức tạp, có khả năng sóng C sẽ là sóng đơn giản tương tự như sóng A.

một sóng phức tạp trên biểu đồ

Hoán đổi trong Double Zigzag

Sóng zigzag đôi cũng có một số khác biệt so với các mô hình khác. Hãy xem biểu đồ bên dưới. Sóng (w) đơn giản, sóng (x) phức tạp và sóng (y) phức tạp nhất. Do đó, nếu chúng ta thấy xuất hiện sóng W và X ở dạng đơn giản trong mô hình double zigzag, chúng ta không nên loại trừ khả năng sóng Y sẽ phức tạp.

Biểu đồ Double Zigzag

Hoán đổi trong mô hình đi ngang

Quy tắc "Đơn giản-Phức tạp-Phức tạp nhất" cũng có thể áp dụng trên các sóng đi ngang (Flat). Biểu đồ tiếp theo minh họa trường hợp xuất hiện sóng C phức tạp nhất. Đồng thời, sóng B có thể phức tạp nhất khi một đợt phục hồi lớn trong sóng C biểu hiện dưới dạng sóng đơn giản.

Biểu đồ chứa các kiểu hoán đổi trong mô hình sóng ngang

Kết luận

Hoán đổi là một trong những quy tắc hữu ích nhất, giúp chúng ta tìm hiểu những kiểu sóng có thể bắt gặp trong các giai đoạn tiếp theo của thị trường. Đây không đơn thuần chỉ là quy tắc mà còn là công cụ bổ sung mạnh mẽ giúp cải thiện việc đếm sóng.

Các câu hỏi thường gặp

  • Cách mở tài khoản FBS?

    Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

  • Cách bắt đầu giao dịch?

    Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

  • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

    Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Tin mới nhất

Tin tức Quan trọng cho Tuần Tới

Chỉ số Giá Tiêu dùng, Doanh số Bán nhà Hiện tại, quyết định lãi suất của Fed Hoa Kỳ - tất cả những điều này sẽ được đưa ra thảo luận trong bài đánh giá mới của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ!

Tập trung vào Cuộc họp của Các Ngân hàng và NFP

RBA và Ngân hàng Trung ương Canada sẽ thêm biến động cho đồng AUD và CAD, trong khi USD dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi Bảng lương Phi Nông nghiệp.

Biến động Gia tăng đang Dần Xuất hiện

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ đưa ra tuyên bố và công bố Lãi suất Tiền mặt lúc 05:30 giờ GMT+2, ngày 7/2. Đây là công cụ trao đổi chính của RBA với các nhà đầu tư về chính sách tiền tệ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera