Mẫu hình Gartley

Được xây dựng và đặt tên theo chính H.M. Gartley, mẫu hình Gartley là mẫu hình hài hòa lâu đời nhất được công nhận. Dù vậy, các tỉ lệ Fibonacci cho mẫu hình này đã không được Gartley đề cập mãi cho đến khi được Scott Carney và Larry Pesavento bổ sung sau đó.

Các mẫu hình Gartley bao gồm mẫu hình ABCD pattern cơ bản đi theo sau một đỉnh hoặc đáy quan trọng. Vì thế nên mẫu hình Gartley được tạo nên từ 4 sự biến động giá. Mẫu hình Gartley tăng giá có hình dạng giống chữ M, còn mẫu hình giảm giá lại trông giống chữ W. Các chữ cái dùng để đánh dấu mẫu hình Gartley trên biểu đồ là các chữ X, A, B, C, và D. Đường XA phải là đường dài nhất trong mẫu hình.

Chúng ta hãy xem xét mẫu hình Gartley tăng giá (là mẫu hình đối ngược hoàn toàn với mẫu hình giảm giá).

Mẫu hình Gartley

Mọi thứ đều bắt đầu từ điểm X nằm ở khung thời gian cao hơn và là một phần trong xu thế lớn hơn. Trong mắt những ai đang theo dõi biểu đồ thì mức giá đáy/đỉnh rất rõ rệt và hiển nhiên. Sau đó, giá biến động đi lên từ điểm X đến điểm A rồi và đảo chiều đi xuống A. Chân XA sẽ giới hạn phạm vi của mẫu hình này, còn các chân khác sẽ phát triển trong phạm vi các điểm này.

Có thể gọi một mẫu hình có cấu trúc như trong hình này là mẫu Gartley nếu nó phù hợp với các quy tắc sau:

 • Điểm B nằm ở mức thoái lui 61,8% của đường XA. Đây là điều kiện quan trọng nhất.
 • Điểm C có thể ở khoảng thoái lui 38,2% - 88,6% của đường AB.
 • Điểm D có thể nằm ở khoảng mở rộng 127,2% - 161,8% của đường AB hoặc ở mức thoái lui 78,6% của đường XA.

Cách thức giao dịch

Ở mẫu hình Gartley tăng giá, điểm D là điểm kích hoạt mua. Cần lưu ý rằng điểm D có khả năng là vùng đảo chiều. Các trader sẽ cần có được sự xác nhận về đợt đảo chiều thực sự diễn ra ở vùng này, có thể dưới hình thức một mẫu hình nến đảo chiều hay giá trị hiển thị của các chỉ báo kỹ thuật.

Chốt Lời và Cắt Lỗ

Dưới đây là các lựa chọn về vị trí đặt lệnh Chốt Lời:

 1. Chốt Lời 1: ở mức 61,8% của đường CD.
 2. Chốt Lời 2: bằng độ dài của đường XA chiếu từ điểm D.

Có thể đặt Cắt Lỗ ở dưới điểm X đối với mẫu hình Gartley tăng giá (hoặc trên điểm X đối với mẫu hình Gartley giảm giá), hoặc tuân theo nguyên tắc quản lý rủi ro của bạn.

Lưu ý rằng trên thực tế, các mẫu hình mà bạn thấy trên biểu đồ thường không khớp hoàn toàn với các tỉ lệ nêu trên. Do đó, mẫu hình Gartley trên lý thuyết và thực tế mà bạn giao dịch nếu chênh lệch càng lớn thì càng nên cân nhắc đến rủi ro xảy ra lỗi.

Dưới đây là ví dụ về mẫu hình Gartley trên biểu đồ. Điểm B nằm ở mức thoái lui khoảng 61,8% của đường XA. Điểm C nằm ở mức thoái lui 61,8% của đường AB. Điểm D nằm ở mức thoái lui 88,6% của đường XA. Mô hình này tuy không hoàn hảo như lý thuyết song cũng khá giống.

Gartley

Kết luận

Nhận diện được chính xác mẫu hình Gartley sẽ đem đến độ rủi ro thấp cho giao dịch. Ở nhiều trường hợp, các mẫu hình Gartley sẽ hình thành gần mức đỉnh/đáy của thị trường và đi trước điểm đảo chiều. Bạn có thể tìm thấy cũng như giao dịch các mẫu hình Gartley ở tất cả các khung thời gian.

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Tin mới nhất

Tin tức Quan trọng cho Tuần Tới

Chỉ số Giá Tiêu dùng, Doanh số Bán nhà Hiện tại, quyết định lãi suất của Fed Hoa Kỳ - tất cả những điều này sẽ được đưa ra thảo luận trong bài đánh giá mới của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ!

Tập trung vào Cuộc họp của Các Ngân hàng và NFP

RBA và Ngân hàng Trung ương Canada sẽ thêm biến động cho đồng AUD và CAD, trong khi USD dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi Bảng lương Phi Nông nghiệp.

Biến động Gia tăng đang Dần Xuất hiện

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ đưa ra tuyên bố và công bố Lãi suất Tiền mặt lúc 05:30 giờ GMT+2, ngày 7/2. Đây là công cụ trao đổi chính của RBA với các nhà đầu tư về chính sách tiền tệ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera