Chỉ báo Envelopes là gì?

Trong thị trường tài chính và giao dịch, các nhà giao dịch sử dụng nhiều chỉ báo kỹ thuật để phân tích biến động giá và đưa ra quyết định sáng suốt. Một trong các chỉ báo hỗ trợ cho hoạt động này là Envelopes. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức toàn diện về chỉ báo Envelopes, cách thức hoạt động, cách sử dụng hiệu quả, cách tính toán, diễn giải về chỉ báo và những hạn chế của Envelopes.

Chỉ báo Envelopes là gì?

Chỉ báo Envelopes hay chỉ báo phong bì là công cụ phổ biến dành cho các nhà giao dịch. Đây là một chỉ báo hai lớp được vẽ trên biểu đồ giá với hai đường trung bình động, một đường nằm ở phía trên và một đường nằm ở phía dưới mức giá. Chỉ báo Envelopes giúp xác định các mức quá mua và quá bán tiềm ẩn, đồng thời cung cấp tín hiệu đảo chiều xu hướng.

Cách thức hoạt động của Envelopes

Chỉ báo Envelopes vận hành dựa trên quan điểm giá dao động trong một phạm vi nhất định xung quanh đường trung bình động. Chỉ báo Envelopes phản ánh trực quan phạm vi này bằng cách vẽ hai đường hoặc hai dải xung quanh đường trung bình động. Có thể điều chỉnh độ rộng của Envelopes theo sở thích của nhà giao dịch và điều kiện thị trường.

Thị trường quá mua khi giá di chuyển về phía dải trên, cho thấy khả năng đảo chiều hoặc điều chỉnh theo hướng giảm. Ngược lại, khi giá tiếp cận dải dưới, điều đó cho thấy thị trường đang rơi vào tình trạng quá bán, báo hiệu khả năng đảo chiều hoặc điều chỉnh theo hướng tăng. Nhà giao dịch thường tìm kiếm tác động giá trên các dải như điểm vào hoặc thoát lệnh tiềm năng.

Cách sử dụng chỉ báo Envelopes

Khi tải MetaTrader 4 (MT4) hoặc MetaTrader 5 (MT5), bạn sẽ nhận thấy chỉ báo Envelopes là công cụ tiêu chuẩn được tích hợp vào bộ công cụ lõi của nền tảng.

Để thêm chỉ báo Envelopes vào biểu đồ, hãy nhấn nút “Insert” ở góc trên bên trái của cửa sổ MetaTrader, sau đó chọn “Indicators” và “Trend” như hình dưới đây.

How to set Envelopes indicator.png

Cách thiết lập chỉ báo Envelopes | FBS

Cài đặt mặc định cho chỉ báo Envelopes:

Period - 14

Shift - 0

Deviation - 0

Method - simple

Apply to - close

Bạn nên bắt đầu với các giá trị mặc định khi sử dụng chỉ báo lần đầu. Hãy tìm hiểu các tham số này cũng như cách chúng ảnh hưởng đến chỉ báo Envelopes.

Period

"Period" hay số kỳ cho biết số lượng nến trong một khung thời gian cụ thể mà một chỉ báo sử dụng để tính giá trị giá trung bình và tạo các đường trung bình động. Tăng số lượng kỳ dẫn đến việc kết hợp thêm nhiều dữ liệu giá và tạo ra đường cong mượt hơn cho chỉ báo. Các nhà giao dịch không thường xuyên có thể cài đặt giá trị "Period" cao hơn khi họ tạo envelopes bên cạnh chuyển động giá.

Shift

Tham số "Shift" hay sự dịch chuyển cho phép điều chỉnh các Đường trung bình động (MA) dọc theo trục thời gian. Các đường MA có thể dịch chuyển tiến hoặc lùi bằng cách chỉ định một giá trị trong trường "Shift". Chẳng hạn, thiết lập giá trị 10 sẽ di chuyển các đường MA về phía trước 10 thanh nến, trong khi giá trị -10 sẽ dịch chuyển các đường MA về phía sau 10 thanh nến, v.v.

Method

Method hay phương thức MA xác định cách tính trung bình giá trị trong khung thời gian đã chọn, được chỉ định bởi thông số "Period". Phương thức mặc định là "simple" (giản đơn), trong đó mỗi giá trị có trọng số bằng nhau. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn các phương thức tính trung bình thay thế. Các phương thức này bao gồm "Exponential" (hàm mũ), "Smoothed" (mượt), và "Linear Weighted" (tuyến tính), mỗi phương thức sẽ cung cấp cách tính đường trung bình động khác nhau.

Apply To

"Apply To" (áp dụng) xác định giá trị được sử dụng cho mỗi thanh nến. Giá trị mặc định là "Close" (nến đóng), nhưng bạn có thể thay đổi các tùy chọn khác bao gồm "high" (đỉnh), "low" (đáy), "open" (mở), hoặc "median" (trung bình).

Deviation

Tham số "Deviation" (độ lệch) xác định sự dịch chuyển của các đường trung bình động dọc theo trục giá. Về cơ bản, tham số này kiểm soát độ rộng hoặc hẹp của chỉ báo Envelopes. Giá trị 0,1 cho thấy các đường trung bình động sẽ dịch chuyển lên và xuống tương đương với 0,1% giá.

Trong hình bên dưới, chúng tôi đã bổ sung chỉ báo Envelopes theo cài đặt mặc định vào biểu đồ hàng giờ của EURUSD.

Envelopes.png

Chỉ báo Envelopes | FBS

Cách tính chỉ báo Envelopes

Chỉ báo Envelopes thường cộng thêm tỷ lệ phần trăm hoặc giá trị vào đường trung bình động để tính dải trên và trừ đi tỷ lệ phần trăm hoặc giá trị để tính dải dưới. Tỷ lệ phần trăm hoặc giá trị được sử dụng để tính Envelopes có thể điều chỉnh theo sở thích của nhà giao dịch và điều kiện thị trường.

Ví dụ, nếu một nhà giao dịch muốn đặt độ rộng của Envelopes là 2%, thì dải trên sẽ được tính bằng cách cộng thêm 2% vào đường trung bình động. Ngược lại, dải dưới sẽ được tính bằng cách trừ 2% khỏi đường trung bình động.

Công thức như sau:

 • Dải trên = SMANx X [1 + D%]
 • Dải dưới = SMANx X [1 - D%]

N là số lượng kỳ được sử dụng để tính giá trị trung bình và D là độ lệch. Theo đó, nếu chúng tôi chọn 0,2 cho giá trị độ lệch, dải trên sẽ gấp 1,002 lần SMA và dải dưới sẽ gấp 0,998 lần SMA.

Cách diễn giải chỉ báo Envelopes

Chỉ báo Envelopes được xây dựng dựa trên Đường trung bình động, theo đó, tính năng và ứng dụng sẽ tương tự như các MA khác. Đầu tiên, độ dốc của chỉ báo sẽ biểu thị xu hướng: nếu các dải Envelopes dốc lên, đây là xu hướng tăng; ngược lại, nếu các dải Envelopes dốc xuống, đây là xu hướng giảm. Ngoài ra, chỉ báo còn cho thấy sự bắt đầu của thị trường đi ngang khi các đường chuyển động nằm ngang.

Một số cách diễn giải chỉ báo Envelopes:

 • Bạn có thể giao dịch theo phạm vi chuyển động của các dải Envelopes: mua vào khi giá chạm dải dưới trong xu hướng tăng và bán ra khi giá chạm dải trên trong xu hướng giảm.

strong downtrend 2.png

Tín hiệu bán của chỉ báo Envelopes | FBS

 • Khi thị trường bị giới hạn phạm vi, giá tăng trên dải Envelopes báo hiệu tài sản quá mua và có khả năng đảo chiều giảm. Giá giảm thấp hơn dải dưới nghĩa là thị trường đang quá bán và có thể đảo chiều tăng.

range.png

Cách sử dụng chỉ báo Envelopes trong giao dịch phạm vi | FBS

Hạn chế trong công thức về chỉ báo Envelopes

Mặc dù Envelopes là công cụ hữu ích nhưng chỉ báo này cũng tồn tại mặt hạn chế. Một hạn chế của chỉ báo là độ trễ trên các đường trung bình động. Do đó, chỉ báo không thể cung cấp các tín hiệu kịp thời trong điều kiện thị trường thay đổi nhanh chóng hoặc các giai đoạn biến động.

Chỉ báo Envelopes cũng có thể tạo ra tín hiệu gây nhiễu, đặc biệt khi thị trường đang có xu hướng mạnh. Trong các thị trường xu hướng, giá có thể duy trì ở gần dải trên hoặc dải dưới trong một thời gian dài, dẫn đến chuyển động răng cưa (whipsaw) nếu các nhà giao dịch chỉ dựa vào sự giao cắt giữa các đường Envelopes.

Kết luận

Chỉ báo Envelopes là công cụ phân tích kỹ thuật được sử dụng rộng rãi giúp các nhà giao dịch xác định mức quá mua và quá bán tiềm ẩn, đưa ra các tín hiệu đảo chiều xu hướng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét các hạn chế của chỉ báo và sử dụng kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để tăng tính hiệu quả. Với kiến thức và ứng dụng phù hợp, chỉ báo Envelopes có thể là một công cụ bổ sung hữu ích trong kho công cụ phân tích kỹ thuật của nhà giao dịch.

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Tin mới nhất

Tin tức Quan trọng cho Tuần Tới

Chỉ số Giá Tiêu dùng, Doanh số Bán nhà Hiện tại, quyết định lãi suất của Fed Hoa Kỳ - tất cả những điều này sẽ được đưa ra thảo luận trong bài đánh giá mới của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ!

Tập trung vào Cuộc họp của Các Ngân hàng và NFP

RBA và Ngân hàng Trung ương Canada sẽ thêm biến động cho đồng AUD và CAD, trong khi USD dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi Bảng lương Phi Nông nghiệp.

Biến động Gia tăng đang Dần Xuất hiện

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ đưa ra tuyên bố và công bố Lãi suất Tiền mặt lúc 05:30 giờ GMT+2, ngày 7/2. Đây là công cụ trao đổi chính của RBA với các nhà đầu tư về chính sách tiền tệ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera