Mô hình đường xiên kết thúc

Trong bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về mô hình đường xiên dẫn đầu, đóng vai trò là điểm bắt đầu của một xung lực hoặc đường zigzag. Hôm nay chúng ta sẽ khám phá mô hình đường xiên kết thúc, đóng vai trò là điểm kết thúc của một xung lực (sóng 5) hoặc đường zigzag (sóng C).

Các quy tắc chính của đường xiên kết thúc

 • Mô hình này được chia thành năm sóng.
 • Sóng 2 không bao giờ kết thúc ngoài điểm bắt đầu của sóng 1.
 • Sóng 3 luôn phá vỡ điểm kết thúc của sóng 1.
 • Sóng 4 thường vượt ra ngoài điểm kết thúc của sóng 1.
 • Sóng 5 thường phá vỡ điểm kết thúc của sóng 3.
 • Sóng 3 không thể là sóng ngắn nhất.
 • Sóng 2 không có cấu trúc tam giác hoặc sóng ba.
 • Sóng 1, 3 và 5 hình thành dưới dạng đường zigzag.

 Mô hình đường xiên kết thúc

Như bạn có thể thấy, khác biệt chính giữa mô hình đường xiên dẫn đầu và đường xiên kết thúc là các sóng xung lực của đường xiên kết thúc chỉ có thể ở dạng zigzag. Mặc dù đôi khi chúng ta sẽ phải đối mặt với một số cấu trúc biến dạng, nhưng đường xiên kết thúc thường bao gồm các đường zigzag. Cũng có thể xuất hiện các đường zigzag đôi ở vị trí xung lực của đường xiên kết thúc, nhưng chúng ta sẽ nói về chủ đề này sau khi tìm hiểu về các mô hình điều chỉnh.

Phân loại mô hình

Có hai dạng đường xiên kết thúc: thu hẹp và mở rộng. Sóng đầu tiên trong đường xiên kết thúc thu hẹp thường là sóng dài nhất, nhưng mô hình mở rộng thường có sóng đầu tiên ngắn nhất (trong cả hai trường hợp, sóng thứ ba không thể là sóng ngắn nhất). Ngoài ra, khi đếm sóng theo thời gian thực, đường xiên kết thúc mở rộng được coi là rủi ro hơn so với đường xiên thu hẹp.

Ví dụ

Biểu đồ bên dưới cho thấy một đường chéo kết thúc thu hẹp xuất hiện ở vị trí của sóng thứ năm. Như bạn có thể thấy, sóng (i) là sóng dài nhất và các sóng xung lực đều là đường zigzag. Pullback (giá chuyển động ngược xu hướng chính) từ đường xiên đáy dẫn đến hình thành một xung lực giá tăng trong sóng (i).

Một đường xiên kết thúc thu thẹp ở vị trí sóng thứ năm

Tuy nhiên, đôi khi sóng thứ ba của đường xiên kết thúc thu hẹp có thể là sóng dài nhất. Thành thật mà nói, điều này vi phạm các quy tắc trong cuốn sách "Elliott Wave Principle: A Key to Market Behavior", nhưng trường hợp này xảy ra khá thường xuyên trên thị trường, vì vậy chúng ta cần lường trước các trường hợp.

Biểu đồ tiếp theo minh hoạ một đường xiên kết thúc thu hẹp trong sóng 5, nhưng sóng thứ ba của mô hình dài hơn sóng thứ nhất và nhỏ hơn sóng thứ năm. Từ đó, chúng ta có một đường xiên thu hẹp với sóng thứ ba dài nhất.

Một đường xiên kết thúc thu hẹp ở sóng 5

Một điểm nữa bạn cần biết về đường xiên kết thúc. Đôi khi, giá có thể không chạm tới đường sóng một và sóng ba như trong ví dụ bên dưới. Sóng đầu tiên của mô hình này là sóng dài nhất (lưu ý, sóng thứ ba không thể là sóng ngắn nhất). Vì mô hình này được hình thành ở vị trí sóng thứ năm thuộc sóng thứ ba lớn hơn, nên chúng ta sẽ thấy xuất hiện điều chỉnh giảm (sóng ((iv))) và một xung lực tăng khác (sóng ((v))).

Biểu đồ FX Euro Franc Thụy Sĩ

Cũng có thể xuất hiện một mô hình thu hẹp với sóng thứ ba dài nhất, nhưng đường sóng một và sóng ba vẫn không bị ảnh hưởng bởi sóng thứ năm (xem biểu đồ tiếp theo).

Mô hình thu hẹp với sóng thứ ba dài nhất

Ở biểu đồ bên dưới, chúng ta có một đường xiên kết thúc mở rộng. Như bạn có thể thấy, sóng đầu tiên là dài nhất. Ngoài ra, sóng thứ năm chưa đạt đến đỉnh của mô hình. Đây là điều bình thường trong mô hình đường xiên kết thúc.

Mô hình đường xiên kết thúc trên biểu đồ

Một ví dụ khác về đường xiên mở rộng. Sóng thứ năm ở đây cũng chưa chạm đến điểm đáy của mô hình, nhưng hãy xem xét sóng (iii), sóng này được hình thành dưới dạng zigzag đôi. Sẽ có một bài viết khác về sự điều chỉnh này, nhưng hiện tại bạn cần lưu ý, đôi khi sóng xung lực của đường xiên kết thúc có thể không phải là đường zigzag.

Ví dụ về đường xiên mở rộng

Kết luận

Đường xiên kết thúc là điểm kết thúc của một xung lực hoặc đường zigzag. Mô hình này bao gồm các đường zigzag hoặc các dạng điều chỉnh phức tạp hơn. Thời gian điều chỉnh theo đường xiên phụ thuộc vào vị trí của mô hình trong toàn bộ sóng.

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Tin mới nhất

Tin tức Quan trọng cho Tuần Tới

Chỉ số Giá Tiêu dùng, Doanh số Bán nhà Hiện tại, quyết định lãi suất của Fed Hoa Kỳ - tất cả những điều này sẽ được đưa ra thảo luận trong bài đánh giá mới của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ!

Tập trung vào Cuộc họp của Các Ngân hàng và NFP

RBA và Ngân hàng Trung ương Canada sẽ thêm biến động cho đồng AUD và CAD, trong khi USD dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi Bảng lương Phi Nông nghiệp.

Biến động Gia tăng đang Dần Xuất hiện

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ đưa ra tuyên bố và công bố Lãi suất Tiền mặt lúc 05:30 giờ GMT+2, ngày 7/2. Đây là công cụ trao đổi chính của RBA với các nhà đầu tư về chính sách tiền tệ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera