Sức mạnh tiền tệ

Cách chọn tiền tệ cho giao dịch hôm nay? Bạn có thể sử dụng lịch giao dịch và tìm kiếm các sự kiện có sức ảnh hưởng để tìm kiếm công cụ giao dịch. Ngoài ra, phân tích kỹ thuật có thể cung cấp cho bạn gợi ý về các tài sản hứa hẹn. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả và trong bài viết này, bạn sẽ được tìm hiểu thêm về sức mạnh tiền tệ và cách dữ liệu hoá giao dịch của bạn với chỉ báo đơn giản này.

Qua bài viết, bạn sẽ nắm bắt được khái niệm sức mạnh tiền tệ, Chỉ báo Đo Lường Sức mạnh Tiền tệ (CSM), cách tính toán sức mạnh tiền tệ cũng như cách vận dụng với các loại phân tích khác nhau. Các ví dụ sẽ giúp bạn nắm bắt chủ đề tốt hơn và bắt đầu sử dụng kiến thức mới ngay sau khi tìm hiểu.

Những điểm chính

 1. Sức mạnh tiền tệ đo lường độ mạnh tương đối của một loại tiền tệ so với một loại tiền tệ khác và ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái.
 2. Chỉ báo Đo Lường Sức mạnh Tiền tệ (CSM) là một công cụ được sử dụng để đo lường sức mạnh của từng loại tiền tệ thông qua các yếu tố cơ bản hoặc chuyển động tương đối của một loại tiền tệ này sang một loại tiền tệ khác.
 3. Sức mạnh tiền tệ được tính toán dựa trên dữ liệu cơ bản hoặc dữ liệu giá.
 4. Sức mạnh tiền tệ đóng vai trò là một chỉ số kinh tế có giá trị cung cấp cái nhìn sâu sắc về sức khỏe tài chính và sự ổn định kinh tế của một quốc gia. Các ngân hàng sử dụng dữ liệu này để đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ.
 5. Các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng các chỉ báo sức mạnh tiền tệ để xác định xu hướng trên thị trường ngoại hối.

Sức mạnh Tiền tệ là gì?

Sức mạnh tiền tệ đo lường độ mạnh tương đối của một loại tiền tệ so với một loại tiền tệ khác và ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái. Một loại tiền tệ mạnh sẽ có nhu cầu cao, tăng giá trị và tạo ra một nền kinh tế ổn định trong khi một loại tiền tệ suy yếu sẽ giảm giá trị và được gắn với một nền kinh tế không ổn định.

Bạn có thể nghĩ về sức mạnh tiền tệ như một chỉ số phản ánh các yếu tố khác nhau liên quan đến một loại tiền tệ, chẳng hạn như dữ liệu cơ bản, hoạt động kinh tế tổng thể và lãi suất. Để tính toán chỉ số, người ta thường so sánh loại tiền tệ này với các loại tiền tệ khác bằng cách sử dụng một giỏ tiền tệ được xác định trước, chẳng hạn như Chỉ số Đô la Mỹ (DXY). Bạn có thể đọc thêm về Chỉ số Đô la Mỹ trên kênh Telegram của chúng tôi.

Chỉ báo Đo Lường Sức mạnh Tiền tệ (CSM) Là gì

Chỉ báo Đo Lường Sức mạnh Tiền tệ (CSM) là một công cụ được sử dụng để đo lường sức mạnh của từng loại tiền tệ. CSM hiển thị sức mạnh tương đối của từng loại tiền tệ trong thời gian thực, cho phép các nhà giao dịch và nhà đầu tư nhanh chóng xác định loại tiền tệ nào đang mạnh lên hoặc suy yếu.

Chỉ báo thường cho thấy sức mạnh của từng loại tiền tệ trên thang điểm từ 0 đến 10, số càng cao cho thấy loại tiền tệ càng mạnh. CSM có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như xác định cặp tiền tệ giao dịch hoặc tín hiệu vào và thoát lệnh. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ đi sâu vào cách tính toán và sử dụng sức mạnh tiền tệ như một chỉ báo kinh tế.

1.jpg

Nguồn: https://currency strengthmeter.org/

Cách tính Sức mạnh Tiền tệ?

Có hai cách tính sức mạnh tiền tệ: dựa trên dữ liệu cơ bản hoặc giá cả. Nói chung, sức mạnh tiền tệ dựa trên giá được tính toán từ DXY (chỉ số Đô la Mỹ), là tài liệu tham khảo cho các chỉ số tiền tệ khác. Nếu một số cặp tiền tệ (giả sử như NZDUSD) đang trong xu hướng tăng, bạn có thể xác định xem liệu điều này xảy ra do sức mạnh của NZD hay do USD suy yếu. Để tính toán chỉ báo, các loại tiền tệ chính thường được sử dụng vì chúng chiếm tới 90% tổng khối lượng thị trường ngoại hối.

Tính toán dựa trên các nguyên tắc cơ bản được đo lường bằng cách tổng hợp các báo cáo kinh tế hàng đầu khác nhau, như GDP, PMI, CPI và lãi suất. Bạn có thể xem những dữ liệu này trong thời gian thực với lịch kinh tế của chúng tôi.

Mặc dù có thể tự tính toán sức mạnh tiền tệ, nhưng các nhà giao dịch thường không phân tích sức mạnh tiền tệ theo cách thủ công, thay vào đó họ sử dụng CSM. Chỉ báo đo lường sức mạnh tiền tệ so sánh mọi giao thoa giữa các loại tiền tệ chính (USD, GBP, EUR, CHF, JPY, CAD, NZD và AUD) và đưa ra một sức mạnh tiền tệ tương đối.

Phương pháp tính toán khác nhau, nhưng thường liên quan đến việc cân nhắc các yếu tố, tạo chỉ mục và chuẩn hóa kết quả theo thang điểm từ 0 đến 10. Tuy nhiên, bản chất chủ quan của phép tính đồng nghĩa với việc nó có thể khác nhau tùy thuộc vào phương pháp và nguồn dữ liệu được sử dụng. Tuy nhiên, chỉ báo đo lường sức mạnh tiền tệ cung cấp góc nhìn theo thời gian thực, nhờ đó, giúp các nhà giao dịch hoạt động tốt hơn.

Các công ty thường tạo ra chỉ báo đo lường sức mạnh tiền tệ của riêng họ để hiển thị sức mạnh tương đối của từng loại tiền tệ trong 24 giờ qua. Đôi khi, chúng hiển thị từng loại tiền tệ so với một loại tiền tệ khác, về cơ bản để cho bạn thấy mỗi cặp tiền tệ đang hoạt động như thế nào. Một số khác kết hợp tất cả các cặp được liên kết với một loại tiền tệ để tạo ra sức mạnh tổng thể của tài sản. Thông tin thường được trình bày ở định dạng “heat map” (bản đồ nhiệt) hoặc đôi khi ở dạng biểu đồ đường. Một ví dụ dưới đây về chỉ báo.

2.jpg

Sức mạnh tiền tệ dưới dạng “Heat map”

Sức mạnh Tiền tệ như một Chỉ báo Kinh tế

Sức mạnh Tiền tệ đóng vai trò là một chỉ số kinh tế có giá trị cung cấp cái nhìn sâu sắc về sức khỏe tài chính và sự ổn định kinh tế của một quốc gia. Một loại tiền tệ mạnh thường gắn liền với một nền kinh tế ổn định, lạm phát thấp và lãi suất hấp dẫn các nhà đầu tư cũng như nhà giao dịch nước ngoài. Mặt khác, một đồng tiền yếu thường liên quan đến sự bất ổn kinh tế, lạm phát và lãi suất cao. Ví dụ, nếu đồng tiền của một quốc gia suy yếu, điều đó có thể cho thấy quốc gia đó đang phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế khiến ngăn cản dòng đầu tư từ nước ngoài.

Hiểu được sức mạnh của một loại tiền tệ có thể cung cấp thông tin có giá trị cho các ngân hàng trung ương sử dụng dữ liệu này để điều chỉnh rủi ro và tỷ giá hối đoái. Sức mạnh Tiền tệ là một yếu tố quan trọng đối với bất kỳ ai tích cực tham gia vào thị trường ngoại hối vì nó cho chúng ta thấy điều gì đang thực sự xảy ra giữa các loại tiền tệ.

Đôi khi, sức mạnh tiền tệ có thể cho thấy xu hướng dài hạn sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thế giới. Mọi nhà giao dịch ngoại hối nâng cao đều sử dụng sức mạnh tiền tệ trong các chiến lược giao dịch của họ, ngay cả khi họ không thực sự mở CSM. Sự hiểu biết trực quan về sức mạnh tiền tệ vẫn rất quan trọng đối với những người tham gia thị trường.

Chỉ số Sức mạnh Tiền tệ trong Phân tích Kỹ thuật

Các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng chỉ báo sức mạnh tiền tệ để xác định xu hướng trên thị trường ngoại hối. Có nhiều phương pháp khác nhau để đo lường sức mạnh tiền tệ, bao gồm sức mạnh tiền tệ tuyệt đối (ACS) và sức mạnh tiền tệ tương đối (RCS).

Sức mạnh Tiền tệ Tuyệt đối (ACS)

Sức mạnh Tiền tệ Tuyệt đối (ACS) chỉ định một giá trị cho từng loại tiền tệ dựa trên sức mạnh của chính tài sản mà không xem xét mối quan hệ của tài sản đó với các loại tiền tệ khác. Ví dụ, giá trị cao của đồng đô la Mỹ trong phép đo ACS sẽ chỉ ra rằng đồng đô la Mỹ mạnh, bất kể sức mạnh tương đối của nó so với các loại tiền tệ khác.

Các nhà giao dịch sử dụng nhiều chỉ số khác nhau, chẳng hạn như dữ liệu kinh tế, chính sách của ngân hàng trung ương, sự ổn định chính trị và tâm lý nhà đầu tư để tính giá trị ACS. Giá trị càng cao, đồng tiền càng mạnh.

Sức mạnh Tiền tệ Tương đối (RCS)

Mặt khác, Sức mạnh Tiền tệ Tương đối (RCS) đo lường sức mạnh của một loại tiền tệ này với một loại tiền tệ khác. Ví dụ, nếu GBP mạnh hơn so với AUD, thì giá trị RCS của GBP sẽ cao hơn giá trị của AUD.

Để tính toán RCS, nhà giao dịch (hoặc công ty) xác định tỷ giá hối đoái thông qua các công thức khác nhau và tính toán chênh lệch. Nếu tỷ giá hối đoái của đồng tiền thứ nhất cao hơn đồng tiền thứ hai, điều đó cho thấy đồng tiền thứ nhất mạnh hơn. Ngược lại, đồng tiền thứ hai sẽ mạnh hơn.

Các nhà phân tích kỹ thuật thường sử dụng chỉ báo sức mạnh tiền tệ và các chỉ báo kỹ thuật khác, chẳng hạn như đường xu hướng và đường trung bình động, để xác định xu hướng tiền tệ.

Tóm lại, các chỉ số sức mạnh tiền tệ trong phân tích kỹ thuật có giá trị theo những cách khác nhau. Mặc dù sức mạnh tương đối giúp các nhà giao dịch so sánh hai loại tiền tệ, nhưng sức mạnh tuyệt đối chỉ ra trạng thái chung của thị trường.

Cách Giao dịch với Sức mạnh Tiền tệ?

Giao dịch với sức mạnh tiền tệ bao gồm một số bước. Đầu tiên, nhà giao dịch nhìn vào chỉ số đo lường sức mạnh tiền tệ để xác định tài sản và hướng giao dịch. Sau đó, nhà giao dịch có thể sử dụng một số chiến lược để khai thác sức mạnh tiền tệ, ví dụ:

1. Giao dịch Theo cặp: Điều này liên quan đến việc giao dịch các cặp tiền tệ trong đó đồng tiền mạnh hơn được kết hợp với đồng tiền yếu hơn. Ví dụ, nếu đồng đô la Mỹ mạnh và đồng euro yếu, nhà giao dịch có thể bán cặp EURUSD.

3.png

2. Giao dịch Tương quan Thuận: Trong chiến lược này, nhà giao dịch cần tìm hai cặp tiền tệ di chuyển theo cùng hướng và giao dịch cả hai tài sản theo cùng một hướng. Ví dụ, nếu AUDUSD và EURUSD có mối tương quan thuận, nhà giao dịch có thể bán cả hai cặp tiền tệ khi đồng đô la Mỹ mạnh.

4.jpg

3. Giao dịch Tương quan Nghịch: Nhà giao dịch tìm thấy hai cặp di chuyển ngược chiều nhau và giao dịch chúng theo hướng trái ngược. Ví dụ, nếu GBPUSD và EURUSD có mối tương quan nghịch, nhà giao dịch có thể bán một cặp tiền tệ và mua cặp tiền tệ còn lại khi đồng đô la Mỹ tăng mạnh.

5.jpg

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù sức mạnh tiền tệ có thể là một công cụ hữu ích nhưng nó không đảm bảo cho sự thành công. Nhà giao dịch phải luôn xem xét nhiều yếu tố và có kế hoạch quản lý rủi ro.

Vì sao nên Giao dịch Chỉ số Sức mạnh Tiền tệ với FBS

Là một nhà môi giới ngoại hối có uy tín, FBS cho phép bạn giao dịch hàng chục cặp tiền tệ khác nhau, bao gồm tất cả các loại tiền tệ chính (USD, GBP, EUR, CHF, JPY, CAD, NZD và AUD), cùng các loại tiền tệ kỳ lạ như TRY, CNH, SGD và MXN.

Bằng cách nhìn vào CSM, bạn có thể quyết định mua hay bán một số cặp tiền tệ cụ thể. Với FBS, bạn có thể tận dụng tối đa quyết định của mình, khớp lệnh nhanh và được hưởng lợi từ chênh lệch thấp cùng nhiều lựa chọn loại công cụ giao dịch.

Sức mạnh tiền tệ là một yếu tố quan trọng đối với bất kỳ ai tham gia thị trường ngoại hối và có thể cung cấp thông tin có giá trị về sự ổn định kinh tế và sức khỏe tài chính của một quốc gia. Nhà giao dịch có thể đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và cải thiện hiệu suất giao dịch của họ bằng công cụ này. Các nhà phân tích kỹ thuật cũng có thể sử dụng chỉ báo sức mạnh để xác định xu hướng trên thị trường.

Đi trước đối thủ bằng cách kết hợp sức mạnh tiền tệ vào các chiến lược giao dịch của bạn!

Các câu hỏi thường gặp

 • Sức mạnh của một loại tiền tệ được xác định như thế nào?

  Tính toán dựa trên các nguyên tắc cơ bản được đo lường bằng cách tổng hợp các báo cáo kinh tế hàng đầu khác nhau, như GDP, PMI, CPI, lãi suất, v.v. Ngoài ra, bạn có thể xác định sức mạnh của một loại tiền tệ bằng cách so sánh động lực của nó với các loại tiền tệ khác. Một đồng tiền tăng giá sẽ mạnh hơn một đồng tiền giảm giá.

 • Một loại tiền tệ mạnh hơn phản ánh điều gì?

  Một loại tiền tệ mạnh hơn khi nó tăng giá so với một loại tiền tệ khác. Lý do có thể là vì nền kinh tế mạnh hơn của đất nước, chỉ số kinh tế tốt hơn hoặc sự ổn định địa chính trị của một quốc gia sở hữu đồng tiền đang tăng giá.

 • Sở hữu một đồng tiền mạnh có phải lựa chọn tốt?

  Nếu bạn sống tại quốc gia có đồng tiền mạnh, bạn sẽ nhận được lợi ích từ nó. Ví dụ, hàng hóa từ các quốc gia khác có thể rẻ hơn đối với bạn vì loại tiền tệ yếu hơn. Các nhà giao dịch thích mua những đồng tiền mạnh hơn và bán đồng tiền yếu hơn.

Tin mới nhất

Tin tức Quan trọng cho Tuần Tới

Chỉ số Giá Tiêu dùng, Doanh số Bán nhà Hiện tại, quyết định lãi suất của Fed Hoa Kỳ - tất cả những điều này sẽ được đưa ra thảo luận trong bài đánh giá mới của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ!

Tập trung vào Cuộc họp của Các Ngân hàng và NFP

RBA và Ngân hàng Trung ương Canada sẽ thêm biến động cho đồng AUD và CAD, trong khi USD dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi Bảng lương Phi Nông nghiệp.

Biến động Gia tăng đang Dần Xuất hiện

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ đưa ra tuyên bố và công bố Lãi suất Tiền mặt lúc 05:30 giờ GMT+2, ngày 7/2. Đây là công cụ trao đổi chính của RBA với các nhà đầu tư về chính sách tiền tệ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera