Xây Dựng Robot Giao Dịch Không Cần Lập Trình

Sau khi tìm hiểu bài viết đầu tiênthứ hai trong chuyên mục “Giao dịch thuật toán với MQL5” hẳn bạn đã nắm bắt được nguồn gốc của giao dịch thuật toán và các loại robot giao dịch chính. Chúng tôi cũng đã chỉ cho bạn nơi tìm kiếm các chương trình giao dịch tự động này trên MetaTrader 5. Không có gì là lạ khi nhận định rằng kỹ năng lập trình tốt chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn trong việc thiết kế robot giao dịch. Nhưng liệu bạn có nhất thiết phải là một lập trình viên để có thể xây dựng một chuyên gia cố vấn (EA)? Câu trả lời là không! MetaTrader 5 cho phép người dùng tạo ra các robot giao dịch đơn giản đã được thiết lập sẵn thông qua MQL5 Wizard. Hãy cùng đi vào tìm hiểu chi tiết!

GM-4012 в статью #3 по алготрейдингу в Guidebook.jpg

MQL5 Wizard là gì?

MQL5 Wizard là công cụ giúp tạo robot và biểu mẫu chương trình dựa trên thiết lập lựa chọn. Công cụ này có thể tạo ra các cố vấn chuyên gia với những cung cấp tín hiệu đáng tin cậy. Tất cả những gì bạn cần là lựa chọn các thông số cơ sở mong muốn cho cấu trúc EA. Để có quyền truy cập vào công cụ, bạn cần mở MetaEditor - môi trường phát triển chiến lược giao dịch được tích hợp với nền tảng MetaTrader 5. Bạn có thể tìm thấy nút tùy chọn ngay trên menu khung thời gian.

333.png

Sau khi mở MetaEditor, bạn cần nhấn vào mục “New” ở góc trên bên trái của chương trình. Nút này sẽ giúp bạn khởi chạy MQL5 Wizard.

1.png

Cách tạo EA trong MQL5 Wizard?

Bạn có thể dễ dàng phát triển một cố vấn chuyên gia (EA) mới bằng cách làm theo các hướng dẫn MQL5 Wizard đưa ra. Hãy đi vào tìm hiểu các bước chi tiết.

Trước tiên, bạn cần xác định chiến lược bạn muốn lập trình trong robot giao dịch.

Thư viện của MQL5 Wizard có chứa một tập hợp các tín hiệu. Về cơ bản chúng là các cảnh báo tiêu chuẩn mà những chỉ báo cung cấp. Khi tạo một EA, bạn có thể sử dụng bất kỳ tổ hợp nào của các mô-đun tín hiệu giao dịch (tối đa 64). Bạn có thể tìm thấy mô tả chi tiết trong tài liệu MQL5.

Trong ví dụ dưới đây, chúng tôi sẽ sử dụng các thông số đầu vào sau:

 Công cụ: EUR/USD

Khung thời gian: H4

Chỉ báo: Đường trung bình động giản đơn với chu kỳ 21 và 89, MACD (12; 24; 9).

Bây giờ, hãy đi vào xây dựng cố vấn chuyên gia.

Trong MQL Wizard, nhấn "Expert Advisor (generate)".

 Рисунок3.png

Ở bước tiếp theo, bạn cần đặt tên cho cố vấn chuyên gia (EA) của mình. Tại đây, bạn cũng có thể lựa chọn khung thời gian và tài sản cụ thể mà EA sẽ thực thi. Nếu bạn muốn giao dịch EUR/USD trên khung thời gian H4, bạn sẽ viết EURUSD trong chuỗi "symbol" và "H4" trong khung thời gian.

Chọn các tín hiệu phù hợp cho cố vấn chuyên gia của bạn.

Đây là bước thú vị nhất của một quy trình. Tại đây, chúng ta sẽ xác định các thiết lập thông số hoạt động của robot giao dịch. Sau khi nhấn “Add”, chúng ta sẽ đi vào lựa chọn các tín hiệu được xác định trước. Mỗi bộ tín hiệu đều có các thông số riêng. Ví dụ: để thêm các tín hiệu của đường trung bình động 21 kỳ vào EA, chúng ta cần thiết lập chu kỳ (21), độ lệch của chỉ báo so với thanh hiện tại (0), phương pháp tính trung bình (Đơn giản), giá áp dụng MA (Giá đóng cửa) và trọng số tín hiệu (1.0).

Рисунок5.png

 

Đối với MACD, chúng ta có thể giữ chỉ báo với cài đặt tiêu chuẩn (fast period = 12, slow period = 24, and period signal = 9).

Рисунок6.png

Để xem mô tả chi tiết về từng tín hiệu, hãy truy cập trang web MQL5.

Bạn cũng có thể chỉ định khung thời gian cho một tín hiệu cụ thể. Ví dụ: nếu bạn muốn xem xác nhận trên khoảng thời gian lớn hơn, bạn cần điền vào cài đặt "Khung thời gian"

Áp dụng Trailing Stop

Sau khi được thêm các thông số, Cố vấn Chuyên gia (EA) của chúng ta gần như đã sẵn sàng. Hành động tiếp theo là thiết lập các thuộc tính trailing của EA. Nói cách khác, chúng ta cần quyết định xem liệu có nên sử dụng lệnh trailing stop loss hay không. Có bốn tùy chọn cho bạn:

 • tránh sử dụng lệnh dừng lỗ (không nên sử dụng lệnh trailing stop);
 • thiết lập lệnh dựa trên Mức Dừng cố định;
 • thiết lập lệnh dựa trên một MA cụ thể;
 • sử dụng chỉ báo Parabolic SAR.

Trong ví dụ, chúng tôi không sử dụng lệnh trailing stop loss.

Quy tắc trong quản lý tài sản

Trong bước cuối cùng, bạn có thể xác định các quy tắc quản lý tài sản cho cố vấn chuyên gia của bạn. Chúng tôi lựa chọn giao dịch với khối lượng giao dịch cố định là 0.1 lot và mức rủi ro 10%.

Рисунок7.png

Sau khi nhấn "finish", chúng tôi nhận được một đoạn mã lớn và có cấu trúc trong MetaEditor. Đây là cột sống của cố vấn chuyên gia.

Рисунок8.png

Chúng ta có thể biến EA thành một robot bằng cách nào? Bạn có thể dễ dàng làm điều đó bằng cách nhấn nút "compile". Theo tác này sẽ tạo ra một tệp cho robot của bạn và chuyển mã vào MT5.

Рисунок9.png

Sau đó, bạn có thể tìm thấy robot trong cửa sổ “Navigator” của MT5.

Рисунок10.png

Bạn có thể kiểm tra lại robot giao dịch của mình bằng cách nhấn vào nút "Test" trên tên robot. Sau khi trình kiểm tra chiến lược mở ra, hãy lựa chọn các thông số phù hợp và nhấn "Start". Bạn có thể nhận được kết quả kiểm tra trong thanh backtest.    

Рисунок11.png

Giờ đây, bạn có thể xây dựng một robot giao dịch với đầy đủ các chức năng mà không cần bất kỳ kỹ năng và kinh nghiệm lập trình nào. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cố vấn chuyên gia (EA) của mình thực hiện các lệnh phức tạp hơn, bạn vẫn cần học cách lập trình đúng cách cho chúng. Trong các bài tiếp theo của khóa học, bạn sẽ được tìm hiểu những kiến thức cơ bản về mã hóa robot đầu tiên của mình trong MQL5!

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Tin mới nhất

Tin tức Quan trọng cho Tuần Tới

Chỉ số Giá Tiêu dùng, Doanh số Bán nhà Hiện tại, quyết định lãi suất của Fed Hoa Kỳ - tất cả những điều này sẽ được đưa ra thảo luận trong bài đánh giá mới của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ!

Tập trung vào Cuộc họp của Các Ngân hàng và NFP

RBA và Ngân hàng Trung ương Canada sẽ thêm biến động cho đồng AUD và CAD, trong khi USD dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi Bảng lương Phi Nông nghiệp.

Biến động Gia tăng đang Dần Xuất hiện

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ đưa ra tuyên bố và công bố Lãi suất Tiền mặt lúc 05:30 giờ GMT+2, ngày 7/2. Đây là công cụ trao đổi chính của RBA với các nhà đầu tư về chính sách tiền tệ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera