Biên Độ Thực Tế Trung Bình (ATR)

Biên Độ Thực Tế Trung Bình (ATR) là một chỉ báo phản ánh độ biến động của thị trường. Chỉ báo cho thấy mức độ dịch chuyển của một tài sản trong khung thời gian được chỉ định. Nói cách khác, ATR giúp xác định kích thước trung bình của phạm vi giao dịch hàng ngày. Chỉ báo này được phát triển bởi J. Welles Wilder Jr. trong cuốn sách "New Concepts in Technical Trading Systems".

Giới thiệu về ATR

Chỉ số được tính toán trên cơ sở ‘phạm vi thực’, trong đó, nó sử dụng giá trị tuyệt đối của đỉnh hiện trừ đi giá đóng cửa trước đó hoặc giá trị tuyệt đối của đáy hiện tại trừ đi giá đóng cửa trước đó. ATR đại diện cho đường trung bình động (MA) trong các phạm vi này.

Giá trị của ATR tăng khi giao dịch biến động mạnh (cột nến dài) và giảm với biến động thấp (cột nến ngắn). ATR thường được sử dụng để xác định vị trí tối ưu cho các lệnh dừng lỗ.

Chỉ báo ATR

Cách thiết lập chỉ báo.

Chỉ báo ATR được thiết lập mặc định trong MetaTrader. Bạn có thể thêm chỉ báo này trên biểu đồ bằng cách nhấn “Insert” – “Indicators” – “Oscillators” và chọn “ATR”. 

Thời gian cài đặt mặc định trên nền tảng MetaTrader là 14 chu kỳ. Nếu bạn chọn khoảng thời gian ngắn hơn, chỉ báo sẽ tạo ra nhiều tín hiệu giao dịch hơn, mặc dù số lượng tín hiệu sai cũng sẽ tăng. Ngược lại, nếu bạn chọn khoảng thời gian lớn hơn, số lượng tín hiệu sẽ giảm. 

ATR có thể được sử dụng trên bất kỳ khung thời gian nào lớn hơn H1. 

ATR MetaTrader

Giải thích

Như chúng tôi đã chỉ ra trước đó, Biên Độ Thực Tế Trung Bình có hai tính ứng dụng rất quan trọng. Hãy đi vào tìm hiểu các tính năng này.

Lưu ý rằng trong Metatrader, chỉ báo sẽ hiển thị dưới dạng pip, vì vậy giá trị 0,0025 ATR tương đương với 25 pip. 

Tính năng bộ lọc của ATR

Chỉ báo có thể được sử dụng như một bộ lọc xu hướng. Giá trị chỉ báo càng cao, xác suất thay đổi xu hướng càng lớn; và ngược lại, giá trị chỉ báo càng thấp, chuyển động của xu thế càng yếu. 

Để phân tích xu hướng với ATR, bạn sẽ cần xác định một đường trung tâm. Khi chỉ báo vượt qua đường này, điều này đồng nghĩa với việc những biến động quan trọng nhất trên thị trường đang diễn ra. Không có đường trung tâm cụ thể cho chỉ số này, bạn chỉ có thể ước tính bằng mắt. Như một tùy chọn, bạn có thể sử dụng đường trung bình động (MA) với chu kỳ lớn (ví dụ 100 kỳ). Để thực hiện điều này, hãy chọn MA từ danh sách các chỉ báo xu hướng cho MT4 trong cửa sổ “Điều hướng”, sau đó kéo và thả vào biểu đồ chỉ báo ATR. Khi cửa sổ mới xuất hiện, hãy chọn "First Indicator’s Data " từ menu danh sách "Apply to" trong tab "Parameters". 

Khi chỉ báo nằm dưới đường trung bình động, thị trường đang chững lại. Khi ATR vượt qua đường trung bình, đây là tín hiệu bắt đầu xu hướng.

Phân tích biến động cao và thấp trên thị trường qua chỉ số ATR

Để xác nhận một xu hướng, tốt nhất bạn nên áp dụng chỉ báo trong một số khung thời gian nhất định, chẳng hạn như: D1 và H1. Nếu kết quả giống hệt nhau và đường ATR phá vỡ đường MA trên khung thời gian nhỏ hơn, đây là tín hiệu cho thấy thị trường đang biến động.

Chúng tôi khuyên bạn cũng nên thử kết hợp chỉ báo Envelope với ATR. Nguyên tắc hoạt động như với MA. Khi ATR ở dưới đường Envelope, thị trường có độ biến động thấp. Mặt khác, nếu ATR vượt quá đường Envelope, biến động giá đã trở nên dữ dội hơn.  

ATR có thể cho bạn biết tín hiệu để bắt đầu giao dịch. Nếu giá trị của chỉ số lớn hơn 20 (giả sử) thị trường có thể đang biến động mạnh. Thông thường diễn biến này xảy ra khi có một thông tin quan trọng được đưa công bố. Nếu ATR nhỏ hơn 10, giá có khả năng quay vòng với các cột nến nhỏ, do đó tiềm năng lợi nhuận của bạn sẽ bị hạn chế. Nếu bạn nhận ra thị trường biến động tương tự hoặc vượt quá ATR trong ngày thì nhiều khả năng xu hướng đó sẽ không được duy trì trong ngày và bạn không nên mạo hiểm đặt cược vào xu hướng này. Mặt khác, biến động này trên thị trường cũng có ý nghĩa để tìm kiếm các tín hiệu chuyển động theo hướng ngược lại. 

Tính năng tìm điểm thoát thị trường của ATR

ATR giúp các nhà giao dịch thiết lập các lệnh dừng lỗ có tính đến biến động thị trường, áp dụng cho cả lệnh static và trailing stop loss. 

Khi thị trường đang biến động cao, các nhà giao dịch nên đặt điểm dừng lỗ rộng hơn để tránh bị ngừng giao dịch bởi một số độ nhiễu ngẫu nhiên trên thị trườn. Khi độ biến động thấp, bạn có thể thiết lập các điểm dừng lỗ hẹp hơn. Nên thiết lập số điểm dừng bằng 1 đến 4 lần giá trị ATR. 

Chỉ báo Biên Độ Thực Tế Trung Bình

Với các lệnh trailing stop, bạn có thể thiết lập dừng lỗ ở mức 2 x ATR dưới giá vào lệnh khi giao dịch mua hoặc 2 x ATR trên giá vào lệnh khi giao dịch bán. Một cách khác là đặt mức dừng lỗ dưới mức giá cao nhất đạt được sau khi bạn mở một lệnh mua. Khoảng cách giữa mức cao nhất và mức dừng lox được xác định là lớn gấp nhiều lần giá trị ATR. Ví dụ: chúng tôi có thể trừ ba lần giá trị của ATR từ mức cao nhất sau khi bắt mở vị thế.

Kết luận

ATR được sử dụng rộng rãi trong việc tạo ra các hệ thống giao dịch tự động. Chỉ số giúp tạo các bộ lọc cho tính biến động trên tài khoản và điều chỉnh các biến khác nhau cho thị trường. Những người giao dịch thủ công thường không đánh giá cao lợi ích của ATR nhưng không thể phủ nhận tầm quan trọng của chỉ báo trong việc nâng cao hiệu quả giao dịch. 

Các câu hỏi thường gặp

  • Cách mở tài khoản FBS?

    Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

  • Cách bắt đầu giao dịch?

    Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

  • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

    Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Tin mới nhất

Tin tức Quan trọng cho Tuần Tới

Chỉ số Giá Tiêu dùng, Doanh số Bán nhà Hiện tại, quyết định lãi suất của Fed Hoa Kỳ - tất cả những điều này sẽ được đưa ra thảo luận trong bài đánh giá mới của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ!

Tập trung vào Cuộc họp của Các Ngân hàng và NFP

RBA và Ngân hàng Trung ương Canada sẽ thêm biến động cho đồng AUD và CAD, trong khi USD dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi Bảng lương Phi Nông nghiệp.

Biến động Gia tăng đang Dần Xuất hiện

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ đưa ra tuyên bố và công bố Lãi suất Tiền mặt lúc 05:30 giờ GMT+2, ngày 7/2. Đây là công cụ trao đổi chính của RBA với các nhà đầu tư về chính sách tiền tệ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera