Giao dịch thuật toán: đó là gì?

Hãy tưởng tượng, khoảng một thế kỷ trước không có máy tính hay thiết bị kỹ thuật số. Các trader phải ghi chú các giao dịch của họ trên giấy và gọi điện thoại cho các nhà môi giới để mở một vị thế. Mọi thứ đã thay đổi từ những năm 1970-1980, thời đại máy tính hóa. Bốn mươi năm sau, chúng ta không chỉ có thể tiến hành giao dịch trong vài giây, mà còn có thể xây dựng một hệ thống vận hành thay thế. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về thế giới phức tạp nhưng thú vị của giao dịch thuật toán (còn được gọi là giao dịch tự động hay giao dịch định lượng). Vì giao dịch thuật toán có vẻ lạ lẫm đối với những người mới bắt đầu, chúng tôi sẽ cùng bạn đi qua quy trình tìm hiểu chi tiết về phương pháp này.

Giới thiệu

Nói chung, thuật ngữ “giao dịch thuật toán” đại diện cho giao dịch với một hệ thống hoạt động trên một bộ quy tắc (thuật toán) được lập trình sẵn. Điều này cũng tương tự như khi bạn mua một chú robot Nhật Bản có thể làm mọi thứ bạn yêu cầu. Chỉ có một khó khăn duy nhất – bạn cần học tiếng Nhật để ra lệnh cho chú robot này. Trong giao dịch thuật toán, mọi thứ đều hoạt động giống nhau. Bạn có thể tạo một thuật toán và mở số lượng giao dịch tùy thích. Tuy nhiên, bạn cần học cách xây dựng thuật toán này trước.

Giao dịch thuật toán - giao dịch với một hệ thống hoạt động trên một bộ quy tắc (thuật toán) được lập trình sẵn.

1.png

Có hai loại giao dịch thuật toán. Loại đầu tiên, hầu hết được các quỹ đầu tư lớn sử dụng, được gọi là giao dịch tần suất cao (HFT). Các công ty sẽ sử dụng máy tính siêu mạnh để thực thi một số lượng lớn lệnh trong vòng một giây. Có rất nhiều lời chỉ trích đối với HFT, vì phương pháp này không liên quan đến các quyết định của con người. Giao dịch tần suất cao được sử dụng bởi các tổ chức lớn cũng là một lý do cho những động thái lớn và bất ngờ trên thị trường.

Loại giao dịch thuật toán thứ hai là giao dịch tần suất thấp. Phương pháp này dựa trên kỹ năng lập trình và kinh nghiệm trong phân tích cơ bản và kỹ thuật. Là những nhà giao dịch thường xuyên sử dụng phần mềm MetaTrader 5, những người muốn tự động hóa giao dịch của mình, chúng tôi khuyên bạn nên tập trung vào loại hình giao dịch thuật toán này.

2.png

Giao dịch thuật toán bắt nguồn từ đâu?

Lịch sử của giao dịch thuật toán được bắt đầu cách đây 50 năm khi hệ thống “xoay vòng lệnh” (DOT) được chỉ định triển khai tại Sàn Giao Dịch Chứng Khoán New York. Hệ thống này cho phép gửi các lệnh điện tử đến trạm giao dịch. Phát minh máy tính đầu cuối khét tiếng của Bloomberg vào đầu những năm 1980 là một bước tiến lớn khác đối với sự phát triển của giao dịch thuật toán.

Tuy nhiên, điểm quan trọng là quá trình thập phân ở Mỹ đã thay đổi kích thước đánh dấu tối thiểu thành 0.01$ cho mỗi cổ phiếu. Do đó, mức chênh lệch nhỏ hơn giữa giá đặt mua và giá bán đã được cho phép. Năm 1998, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đã bật đèn xanh cho các sàn giao dịch điện tử. Đây là thời điểm giao dịch tần suất cao ra đời. Khi công nghệ đang phát triển nhanh chóng, những phần cứng mới, nhanh hơn giúp các lập trình viên có thể viết các thuật toán cho phép máy tính quyết định giá và số lượng giao dịch trên một bộ quy tắc được xác định trước. Giờ đây, bạn thậm chí có thể học một ngôn ngữ lập trình để phân tích dữ liệu tài chính.

Ngôn ngữ giao dịch thuật toán

Bạn có thể lựa chọn giữa các ngôn ngữ lập trình khác nhau cho mục đích giao dịch thuật toán. Thông thường, các nhà giao dịch thuật toán thường lựa chọn giữa Python, C++, Java, C# hoặc R. Tuy nhiên, trong Forex, có những loại ngôn ngữ đặc biệt tồn tại trong môi trường MetaTrader. Chúng là MQL4 cho MetaTrader 4 và MQL5 cho MetaTrader 5. Mặc dù được biết đến như một phiên bản sửa đổi của MQL4, những MQL5 vẫn được người sử dụng nhận định là linh hoạt hơn. Lý do nằm ở cú pháp ngôn ngữ gần với C++. Điều này cho phép các lập trình viên sử dụng nhiều tùy chọn hơn để phát triển robot giao dịch. 

Trong khóa học, chúng tôi sẽ tập trung vào việc phát triển robot giao dịch sử dụng ngôn ngữ MQL5. Vì sao?

Thứ nhất, MetaTrader 5 cho phép giao dịch nhiều công cụ hơn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng robot giao dịch trên cổ phiếu, kim loại, tiền tệ, v.v.

Thứ hai, MQL5 rất gần với C++. Học MQL5 sẽ giúp bạn hiểu rộng hơn về những kiến thức cơ bản về lập trình.

Thứ ba, MQL5 cung cấp môi trường phát triển tích hợp MQL5 IDE, nơi tất cả các ứng dụng giao dịch được phát triển. Do đó, bạn không cần tải về một phần mềm khác để thực hiện việc đó.

Cuối cùng, một cơ sở mã lớn cho các lập trình viên MQL5 trong việc tìm robot và chia sẻ ý tưởng.

3.png

Hãy nhớ rằng tài liệu cho ngôn ngữ này có sẵn trên trang web chính thức của MQL5.

Vì sao bạn nên học MQL5?

Nếu bạn giao dịch trong MetaTrader 5, trải nghiệm môi trường phát triển tích hợp chuyên biệt (IDE) của MQL5 sẽ giúp bạn xây dựng các chỉ báo, robot giao dịch và sửa đổi các robot hiện có. Điều này sẽ giúp bạn tự động hóa và gia tăng hiệu quả với các quyết định giao dịch của mình. 

Đây là bài học đầu tiên trong chuyên mục hướng dẫn giao dịch thuật toán của chúng tôi. Hãy theo dõi và tìm hiểu thêm về cách tạo robot giao dịch trong các bài học tiếp theo! 

Các câu hỏi thường gặp

  • Cách mở tài khoản FBS?

    Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

  • Cách bắt đầu giao dịch?

    Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

  • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

    Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Tin mới nhất

Tin tức Quan trọng cho Tuần Tới

Chỉ số Giá Tiêu dùng, Doanh số Bán nhà Hiện tại, quyết định lãi suất của Fed Hoa Kỳ - tất cả những điều này sẽ được đưa ra thảo luận trong bài đánh giá mới của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ!

Tập trung vào Cuộc họp của Các Ngân hàng và NFP

RBA và Ngân hàng Trung ương Canada sẽ thêm biến động cho đồng AUD và CAD, trong khi USD dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi Bảng lương Phi Nông nghiệp.

Biến động Gia tăng đang Dần Xuất hiện

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ đưa ra tuyên bố và công bố Lãi suất Tiền mặt lúc 05:30 giờ GMT+2, ngày 7/2. Đây là công cụ trao đổi chính của RBA với các nhà đầu tư về chính sách tiền tệ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera