Quyền bá chủ của đồng USD sắp chấm dứt

Quyền bá chủ của đồng USD sắp chấm dứt

2023-09-26 • Cập nhật

Vào ngày 16/3, Cục Dự trữ Liên bang đã tổ chức họp báo và công bố một số tin tức gây thất vọng cho nền kinh tế Mỹ. FOMC nâng dự báo lạm phát của Mỹ cho năm 2022 từ 2.6% lên 4.3% bất chấp hoạt động nâng lãi suất chủ chốt (key rate). Hơn nữa, FED đã hạ mạnh dự báo GDP của Mỹ trong năm 2022 từ 4% xuống 2.8%.

Các chính trị gia Hoa Kỳ và Nhà Trắng đã đổ lỗi cho cuộc xung đột Nga – Ukraine cũng như các vấn đề chuỗi cung ứng là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng lạm phát. Tuy nhiên, cũng giống như những lời bào chữa cho một chính sách tiền tệ thất bại, giá cả tăng cao và tạo khoản nợ khổng lồ cho chính phủ.

Điều gì đang diễn ra?

Đô la Mỹ là đồng tiền dự trữ kể từ năm 1944. Hơn nữa, ngày nay hầu hết các giao dịch dầu mỏ đều được tính bằng đô, điều này hỗ trợ cho đồng tiền tệ. Tuy nhiên, hiện lãnh đạo của các quốc gia lớn và phát triển nhất thế giới như Trung Quốc, Nga, Ả Rập Xê-út và Ấn Độ đang tiến hành xây dựng một hệ thống thanh toán mới không bao gồm đồng đô la Mỹ.

Ả Rập Xê Út cân nhắc việc sử dụng đồng nhân dân tệ thay vì đô la Mỹ để thanh toán một phần trữ lượng dầu mà quốc gia này cung cấp cho Trung Quốc. Trung Quốc đã mua hơn 25% lượng dầu xuất khẩu của Saudi Arabia và vương quốc này hiện là nhà cung cấp dầu lớn nhất của Trung Quốc. Chính quyền Saudi Arabia và đại diện các doanh nghiệp lớn ngày càng không hài lòng với chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Mỹ.

Ấn Độ và Nga cũng xem xét loại trừ đồng đô la Mỹ khỏi các khoản thanh toán và chuyển sang giao dịch bằng đồng rúp và rupee. Một số muốn sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc làm tiền tệ cơ bản. Cơ chế mới này sẽ cho phép các nhà xuất khẩu Ấn Độ được thanh toán hàng hóa bằng đồng nội tệ thay vì bằng đô la hoặc đồng euro.

Những đổi mới này tại khu vực châu Á có thể giảm đáng kể nhu cầu đối với đồng đô la Mỹ và làm suy yếu đồng tiền tệ.

Dự báo đồng USD

FED bị mắc kẹt giữa mức lạm phát cực cao và nợ chính phủ gia tăng của Mỹ. Đây có thể là một vấn đề đối với đồng USD trong tương lai gần nhất. Thế giới sẽ mất lòng tin vào Nhà Trắng và chuyển sang sử dụng các loại tiền tệ khác như đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

USD, biểu đồ hàng tuần

Mức kháng cự: 99.3

Mức hỗ trợ: 97

1.png

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) đã hình thành phân kỳ giá giảm trong khung thời gian hàng tuần. Giá có thể giảm xuống ngưỡng 97 trong vòng vài tuần. Hơn nữa, trong trường hợp xuất hiện phá vỡ tại dải dưới, giá có thể giảm sâu xuống mức 95.2.

GBPUSD, biểu đồ hàng tuần

Mức kháng cự: 1.3190, 1.3370, 1.3520

Mức hỗ trợ: 1.2950, 1.2740

2.png

Ngân hàng Trung ương Anh là tổ chức đầu tiên tăng lãi suất chủ chốt (key rate). Vào ngày 17/3, các nhà hoạch định chính sách dự kiến tăng lãi suất lần thứ ba lên mức 0.75. Về lâu dài, các động thái này có thể ảnh hưởng đáng kể đến GBP và đẩy tài sản tăng cao hơn so với các loại tiền tệ khác.

Biểu đồ đã hình thành cờ tăng (bullish flag). Các nhà giao dịch có thể cân nhắc mua GBPUSD ở mức hỗ trợ 1.2950 hoặc sau khi xuất hiện phá vỡ dải trên của cờ.

Tương Tự

Tin mới nhất

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera