Đồng Đô Tăng hay Những Đồng Tiền Khác Suy Giảm?

Đồng Đô Tăng hay Những Đồng Tiền Khác Suy Giảm?

2022-06-27 • Cập nhật

Đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng giá, nhưng điều này là do sức mạnh của chính đồng đô hay chỉ là sự suy yếu của đồng euro, yên Nhật và bảng Anh?

Kể từ đầu năm, chỉ số đô la Mỹ đã tăng 8.8% trước việc Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục chống lạm phát sau khi tăng lãi suất ba lần cho đến nay. Theo đó, từng ngân hàng trung ương lớn bắt đầu cuộc chiến chế ngự lạm phát và bắt kịp với sự thắt chặt liều lĩnh của Fed. Từ đây, đồng đô được tăng cường, nhưng đây là sức mạnh vốn có, hay là do sự suy yếu của các đồng tiền khác?

Vì sao đồng Yên Nhật suy yếu?

Đồng yên Nhật luôn là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư và nhà giao dịch không thích rủi ro. Nhưng hiện tại nhận định này dường như không còn chính xác, vì Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang tiếp tục giữ lãi suất gần mức 0% trong khi vẫn tuân thủ các chính sách siêu nới lỏng và mua trái phiếu ồ ạt. Khi phần lớn các nước đang chống chọi với lạm phát, thì Nhật Bản đã phải vật lộn với việc giảm phát trong nhiều thập kỷ.

Tuy nhiên, sau làn sóng tăng giá trên toàn cầu, lạm phát ở Nhật Bản cuối cùng đã vọt lên trên mức mục tiêu 2%. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi thấy đồng yên suy yếu so với đồng đô la Mỹ. Cho đến nay, đồng yên đã giảm hơn 17% sau khi đồng USD phá vỡ mức 136.50 lần đầu tiên sau 24 năm. Nếu BoJ tiếp tục áp dụng các chính sách nới lỏng, áp lực lên đồng yên Nhật sẽ vẫn còn tiếp diễn.

Vì sao đồng Euro suy yếu?

Liên minh châu Âu đang phải chịu mức lạm phát siêu cao, lên tới 8.1%, mức cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã không phản ứng với áp lực. Mọi người đều chỉ trích ECB vì đã cho phép các ngân hàng trung ương khác hành động trước. Hơn nữa, ECB nhất quyết không tăng lãi suất hoặc chấm dứt chương trình mua trái phiếu của mình.

Đồng euro sẽ bị thiệt hại nhiều nhất trước các dấu hiệu suy thoái ở châu Âu đang tiến triển nhanh hơn tại Mỹ. Tất cả những điều này đã đẩy đồng euro đi xuống, gần ngang bằng với đồng USD, sau mức giảm dưới 1.05 lần đầu tiên kể từ năm 2016.

Tuy nhiên, đồng euro có thể nhận được một số hỗ trợ sau khi ECB xác nhận ý định tăng lãi suất tại cuộc họp vào tháng tới. Đồng euro đã giảm so với đồng đô la khoảng 7.5% tính đến năm 2022.

Vì sao đồng bảng Anh suy yếu?

Đồng Bảng Anh đang bị ảnh hưởng bởi sự thất bại của Ngân hàng Trung ương Anh trong việc kiểm soát lạm phát. Cho đến nay, BoE đã tăng lãi suất 5 lần trong những tháng gần đây. Nhưng tất cả các lần tăng này đều không thể hạ nhiệt lạm phát ở Anh, vốn đã đạt mức cao nhất trong 40 năm tại ngưỡng 9.0%.

Với áp lực ngày càng tăng lên nền kinh tế Anh và dữ liệu công bố tiêu cực, mức sụt giảm của đồng bảng Anh so với đồng USD tiếp tục vượt mức 9% kể từ đầu năm.

Vì sao đồng đô la Mỹ tăng mạnh?

Chu kỳ thắt chặt của Fed và các đợt tăng lãi suất không ngừng đã hỗ trợ đồng USD. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng bán cổ phiếu và trái phiếu để trữ tiền đô.

Tuy nhiên, đồng đô la Mỹ có thể giảm điểm khi các ngân hàng trung ương khác gấp rút tăng lãi suất. Lo ngại suy thoái cũng có thể khiến Fed tạm dừng hoặc làm chậm các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ để cứu vớt nền kinh tế Mỹ vốn đã yếu ớt. Theo đó, sức mạnh thực sự của đồng đô la sẽ xuất hiện khi các loại tiền tệ còn lại giữ nguyên giá trị và đồng tiền Mỹ duy trì ổn định.

GIAO DỊCH NGAY

Tương Tự

Tin mới nhất

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera